Xây dựng một từ điển tùy chỉnh với Plugin WordPress Tooltip Glossary WordPress

Bạn có xu hướng viết về một chủ đề thích hợp rất nhiều trên blog của bạn? Bạn có thấy mình cần xác định các thuật ngữ nhiều lần để đưa ra bối cảnh bài viết của mình không? Nếu vậy, có lẽ bạn có thể sử dụng bảng chú giải để sắp xếp và truy cập các thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhất và các định nghĩa của chúng.


Bây giờ, ý tưởng tạo ra một thuật ngữ từ đầu rất khó khăn, hãy để một mình thiết lập các liên kết đến các trang định nghĩa mỗi khi một thuật ngữ xuất hiện trong mỗi bài đăng. Đó là nơi mà plugin CM Tooltip Glossary xuất hiện.

CM Thuật ngữ Tooltip làm gì?

Plugin tiện lợi này làm cho nó cực kỳ đơn giản để tạo các trang chuyên dụng cho các thuật ngữ thuật ngữ và định nghĩa của chúng và tạo liên kết đến các trang này bất cứ khi nào các thuật ngữ xuất hiện trong bài đăng trên blog hoặc trang của bạn. Nó cũng có thể hiển thị một chú giải công cụ bất cứ khi nào khách truy cập di chuyển qua cụm từ, như trong ví dụ dưới đây từ JumpStartCTO (một trang web Creative Minds trích dẫn cho mục đích trình diễn):

chú giải công cụ

Như bạn có thể thấy, khi bạn di chuột qua cụm từ, Sản phẩm khả thi tối thiểu, thì một chú giải công cụ xuất hiện cung cấp định nghĩa để bạn don phải rời khỏi trang. Tuy nhiên, nếu bạn nhấp vào cụm từ, bạn sẽ được đưa đến một trang có định nghĩa về nó cũng như các thông tin khác. Nhưng chúng tôi sẽ nhận được nhiều hơn vào đó trong một khoảnh khắc.

Được phát triển bởi Creative Minds (người cũng tạo ra các plugin như CM Ad Changer và CM answer), CM Glossary Tooltip có sẵn trong ba phiên bản khác nhau: Free, Pro và Pro +. Hãy để một chút thời gian để xem xét các tính năng liên quan đến từng phiên bản.

Miễn phí

Phiên bản miễn phí của plugin này cung cấp cho bạn mọi thứ bạn có thể mong đợi: những điều cơ bản. Nó cho phép bạn tạo các bài đăng duy nhất cho mỗi thuật ngữ trong bảng chú giải của bạn, hiển thị một chú giải công cụ để hiển thị định nghĩa di chuột qua và tự động liên kết đến các trang thuật ngữ. Nó tạo ra một chỉ mục chú giải cho bạn có thể hiển thị các thuật ngữ trong một danh sách:

danh sách chú giải công cụ

Hoặc ở định dạng gạch:

gạch chú giải chú giải

Nó cũng cung cấp một mức độ kiểm soát tốt đối với cách các điều khoản được hiển thị. Chẳng hạn, bạn có thể thiết lập các bộ lọc để đảm bảo các định nghĩa trong chú giải công cụ don vượt quá một độ dài nhất định. Và bạn có thể thiết lập nơi xuất hiện các chú giải công cụ, bao gồm các bản sao trên cùng một trang. Cuối cùng, nó cung cấp hỗ trợ mã hóa UTF-8.

Nhận Plugin CM Tooltip miễn phí

Chuyên nghiệp

Phiên bản Pro sẽ khiến bạn mất tiền, nhưng nó cung cấp một loạt các tính năng mở rộng. Tất nhiên, bạn nhận được mọi thứ đi kèm với phiên bản Miễn phí, cộng với khả năng thêm một loạt thông tin bổ sung vào mỗi trang thuật ngữ duy nhất như:

 • Liên kết nội bộ
 • Từ đồng nghĩa
 • Bài viết liên quan
 • Điều khoản liên quan
 • Hỗ trợ cho số ít dạng số nhiều của thuật ngữ

Phiên bản Pro cũng cung cấp cho bạn quyền kiểm soát lớn hơn về cách thức và chức năng thuật ngữ của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể thiết lập phân trang cho bảng chú giải thuật ngữ mà về mặt lớn hoặc tùy chỉnh cách thuật ngữ liên kết và chú giải công cụ:

tùy chỉnh tooltip

Thay đổi permalinks, thêm neo vào chú giải công cụ và ném vào các ký tự tùy chỉnh để có biện pháp tốt. Một thông điệp biết ơn CMinds đã thắng xuất hiện ở chân trang trong phiên bản này và bạn có thể thiết lập một tiện ích hiển thị các thuật ngữ ngẫu nhiên trong thanh bên của mình, như thế này:

phụ kiện chú giải thuật ngữ

Các tính năng Pro bổ sung bao gồm hỗ trợ nhiều trang và di động, khả năng thêm định nghĩa trực tiếp vào trang chỉ mục thuật ngữ và tối ưu hóa tốc độ để tất cả các SEO của bạn sẽ được giữ hạnh phúc.

Ngoài ra, nếu bạn có bảng chú giải thuật ngữ bạn dễ dàng sử dụng được chuẩn bị trên ổ cứng, bạn có thể dễ dàng nhập nó qua định dạng .csv. Hoặc, xuất bảng chú giải một khi bạn đã tạo nó để ghi lại:

nhập khẩu chú giải công cụ xuất khẩu

Chuyên nghiệp +

Như bạn có thể mong đợi, phiên bản Pro + bao gồm tất cả các tính năng của phiên bản Free và Pro với nhiều tính năng hơn được xếp chồng lên nhau. Đây là phiên bản tôi đã có trong tay và nó là một bước tiến rõ ràng so với hai phiên bản còn lại. Điều này có mọi thứ từ tích hợp Google Dịch:

chú giải công cụ Google Dịch

Để tích hợp từ điển và từ điển Merriam-Webster:

chú giải công cụ từ điển Merriam Webster

Để khả năng thiết lập Tìm kiếm thuật ngữ và danh mục. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một mã ngắn để chèn một danh mục thuật ngữ bất cứ nơi nào bạn muốn, một công cụ tìm kiếm và thay thế để thực hiện nhanh chóng, cập nhật xuyên suốt, loại trừ thuật ngữ và liên kết tùy chỉnh. Rất nhiều tùy chọn mã ngắn và hỗ trợ cho các thuật ngữ và từ viết tắt một phần làm tròn bộ tính năng.

Thiết lập Thuật ngữ của bạn

Khi lần đầu tiên liếc vào plugin sau khi cài đặt và kích hoạt, tôi phải tạm dừng một lát. Có rất nhiều tùy chọn và trong khi nhiều tùy chọn hơn có nghĩa là linh hoạt hơn, điều đó cũng có nghĩa là có nhiều công việc hơn trên phần quản trị viên. Rất may, nỗi sợ hãi của tôi liên quan đến quá trình thiết lập sẽ được đưa vào phần còn lại nhanh chóng. Các plugin UI UI là trực quan và dễ làm theo. Màn hình chính hiển thị cho bạn danh sách các thuật ngữ hiện tại trong bảng thuật ngữ của bạn:

UI chú giải chú giải chính

Tất cả bạn phải làm là nhấp vào Thêm mới và bạn sẽ được đưa đến một bài viết mới, nơi bạn có thể viết ra định nghĩa của một thuật ngữ:

chỉnh sửa chú giải công cụ

Sau đó, plugin sẽ tìm thấy tất cả các phiên bản của thuật ngữ này trên trang web của bạn và làm cho chúng có thể nhấp được. Khi được nhấp, khách truy cập sẽ được đưa đến một trang dành riêng cho định nghĩa của thuật ngữ. Nó sẽ trông giống như thế này:

trang mẫu chú giải công cụ

Như bạn có thể thấy, trang thuật ngữ này có định nghĩa thuật ngữ, các từ đồng nghĩa với thuật ngữ và các bài viết liên quan được đặt để xuất hiện. Nó có giá trị dành thời gian duyệt qua các tùy chọn Cài đặt. Một lần nữa, bạn có rất nhiều phòng để chơi ở đây nhưng đừng để điều đó áp đảo bạn. Mỗi tab trong phần Cài đặt xử lý một khía cạnh tùy chỉnh khác nhau. Ví dụ, nếu bạn không muốn xử lý các từ đồng nghĩa, bạn không cần phải nhấp vào tab đó. Điều tôi cố gắng nói là, sử dụng các tính năng có lợi (và có ý nghĩa cho) trang web của bạn; don lồng cảm thấy bắt buộc phải sử dụng tất cả.

chú giải công cụ chung

Để kích hoạt hiệu ứng di chuột của tooltip, nhấp vào Cài đặt sau đó trên tab Nội dung công cụ. Đánh dấu vào ô bên cạnh Hiển thị chú giải công cụ khi người dùng di chuyển qua chúng?

Nếu bạn muốn một danh sách các bài viết liên quan xuất hiện bên dưới một định nghĩa trên trang thuật ngữ dành riêng – về cơ bản, một danh sách các bài viết trong đó thuật ngữ xuất hiện – nhấp vào Những bài viết liên quan tab và đảm bảo hộp được chọn bên cạnh Hiển thị các bài viết liên quan:

bài viết liên quan tooltip chú giải

Nhấp qua từng tab để lựa chọn khi bạn đi. Thực sự, đó là tất cả những gì bạn cần biết để sử dụng plugin này. Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp và bạn sẽ tiếp tục xây dựng một bảng thuật ngữ mạnh mẽ cho trang web của mình. Và nếu bạn đối phó với một chủ đề thích hợp với nhiều biệt ngữ liên quan đến ngành, thì đó là một bổ sung mà khách truy cập của bạn sẽ yêu thích và sử dụng thường xuyên.

Phần kết luận

Đôi khi các quản trị web nhận được plugin hài lòng, cài đặt mọi thứ họ có thể có trong tay. Nếu bạn thích thiết kế của mình đơn giản và được sắp xếp hợp lý, plugin CM Tooltip Glossary vẫn sẽ hấp dẫn bạn. Đặc biệt, phiên bản Pro + có đầy đủ tính năng để đáp ứng mọi nhu cầu liên quan đến thuật ngữ có thể hiểu được trong khi đủ đơn giản để thu hút người dùng WordPress thích bám vào các yếu tố cần thiết.

Bạn đã sử dụng plugin này? Bạn nghĩ gì? Bạn có thấy việc bổ sung một thuật ngữ là hữu ích hoặc xâm nhập?

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map