Tạo và xuất bản sách với WordPress & PressBooks

Xin lưu ý rằng Pressbooks đã ngừng hỗ trợ cho plugin của họ và không còn tương thích với WordPress.


Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ đơn giản và dễ hiểu để tạo, chỉnh sửa và xuất bản sách của bạn thì hãy nhìn xa hơn, hãy sử dụng PressBooks và tận hưởng việc tạo sách của bạn bằng WordPress yêu quý.

PressBooks cung cấp cho bạn tất cả các công cụ cần thiết để tạo sách điện tử và thậm chí cả sách in. Nó cho phép bạn xuất sách của mình ở tất cả các định dạng dữ liệu chính để sách của bạn có thể dễ dàng chuyển sang bất kỳ định dạng sách điện tử nào cho Amazon Kindle, Apple iBooks, Nook, Kobo và các loại khác. Bạn có thể xuất sách của mình dưới dạng PDF để in trên giấy và khi bạn đang tạo sách trên WordPress, bạn cũng có thể xuất bản XML quen thuộc.

BookPress trên thực tế là WordPress MultiSite (WPMS); Người dùng có thể đăng ký trong mạng để tạo số lượng sách không giới hạn và mỗi cuốn sách là một trang web trong mạng WPMS.

Plugin WordPress của PressBooks

BookPress MultiSite được cung cấp bởi Plugin Nguồn mở PressBooks. Bất cứ ai cũng có thể tải xuống plugin từ Github và kích hoạt nó trên bản cài đặt WordPress nhiều trang mới để biến nó thành một nền tảng xuất bản sách.

Nhà phát triển đề nghị sử dụng PressBook.com như một nền tảng sẵn sàng và được quản lý. Tôi phải nói rằng tôi đồng ý với anh ta, bởi vì xuất bản sách điện tử không chỉ tạo ra tệp xuất mà còn có một giai đoạn mới của các tác phẩm phức tạp đang chờ các tác giả phân phối sách của họ trên một số thị trường lớn như Amazon hoặc iBook. Bây giờ, hãy cùng nhìn vào những gì PressBooks thực sự là.

Sách báo là gì?

Một chương trong PressBooks rất giống với định dạng bài đăng tiêu chuẩn WP và bao gồm

Một chương trong PressBooks rất giống với các định dạng bài đăng tiêu chuẩn của WP và bao gồm chương siêu dữ liệu của Chương mà không có phân loại

PressBooks cung cấp tất cả các tính năng cần thiết của một cuốn sách, bao gồm:

Các vấn đề trước, Các vấn đề trở lại, Các phần và các chương và các sách và chương siêu dữ liệu tiêu chuẩn. Sau đó, các tác giả có thể tổ chức các cuốn sách của họ và hoàn thành tốt.

Tác giả được phép tạo sách của họ ở chế độ riêng tư và xuất chúng, nhưng họ cũng có tùy chọn xuất bản sách công khai và người dùng có thể đọc sách trên trang web WordPress được cài đặt trên tên miền phụ của PressBooks. Có ba chủ đề được chọn làm khung vẽ cho sách, tất cả các chủ đề đều tối thiểu và được lấy cảm hứng từ sách in:

Tùy chọn chủ đề của PressBooks

Tùy chọn chủ đề của PressBooks

Trên Frontend PressBooks trông rất giống một cuốn sách giấy:

Báo chí Frontend

Báo chí Frontend

Báo chí Ưu & nhược điểm

PressBooks là đáng tin cậy, nhanh chóng và vững chắc. Nó làm những gì nó nói và nó làm nó trơn tru, nhưng nó làm quá ít so với khả năng và kỳ vọng. Tôi nhận ra PressBooks trong nền tảng có một điểm mấu chốt. Điểm mấu chốt là khả năng tương thích của các tệp được xuất với các nền tảng phân phối được tôn trọng. Đây là một mục tiêu rất chính đáng nhưng kết quả là PressBooks thua xa các xu hướng xuất bản nội dung mới nhất và nó rất khó để kiếm tiền và mang lại lợi nhuận cao. Hãy xem tại sao.

Thiết kế đáp ứng đơn giản

Hãy cùng nhìn vào Kindle cổ điển như là nhà tiên phong của nền tảng sách điện tử. Amazon tạo ra Kindle và bằng cách truy cập phân tích dữ liệu mới và nhận thức về công nghệ, những kẻ thông minh ở Amazon biết rằng thời đại truyền thông in ấn đã kết thúc. Nó chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi phần lớn độc giả chuyển sang các ấn phẩm dựa trên web.

Vâng, Amazon đã và đang làm một công việc tuyệt vời bằng cách chuyển đổi công nghệ đọc và quan trọng hơn là thay đổi thói quen của người dân. Nó là một trong những công việc khó khăn nhất để thay đổi thói quen cũ.

PressBooks tận dụng xu hướng mà Amazon bắt đầu. Tạo sách điện tử trực tuyến ở định dạng giống như bìa mềm giúp sách dễ đọc và quen thuộc với người đọc lớn tuổi (những người có thể không cởi mở hoặc sẵn sàng sử dụng công nghệ như thế hệ trẻ).

Các chủ đề của PressBooks rất nhạy và tuân theo bố cục cột đơn giản với điều hướng mũi tên trái / phải. Đây là hiệu quả, nhưng không nhất thiết là bố trí hấp dẫn nhất bạn có thể yêu cầu. Nếu bạn thích các thiết kế tối thiểu thì bạn nên đặt tất cả với một trong các mẫu PressBooks đi kèm. Nhưng bạn có muốn một cái gì đó có phong cách hơn một chút hoặc flash, bạn có thể muốn xem xét việc thuê một nhà phát triển web cũng như để tùy chỉnh giao diện trang web của bạn.

Video chỉ nhúng cục bộ

PressBooks không cho phép các tác giả nhúng video của bên thứ ba vào nội dung của họ. Điều này có nghĩa là bạn phải lưu trữ video của riêng mình trong thư viện phương tiện của riêng bạn nếu bạn muốn sử dụng chúng (không cho phép Vimeo hoặc YouTube iframe).

Nhưng điều gì xảy ra với video trong một chuyên gia PDF? Chà, có nhiều cách để xử lý điều đó, tôi nghĩ cách đơn giản nhất là thay thế video bằng một URL ngắn được liên kết với phiên bản YouTube hoặc Vimeo của video, ở định dạng PDF. Dù sao, việc giới hạn người dùng đối với phương tiện tự lưu trữ là một chút thách thức mà PressBooks đã tự tạo ra, đặc biệt là trong thời đại mà YouTube là tiêu chuẩn vàng của video.

Định dạng vi mô

PressBooks đã thông qua siêu dữ liệu sách và chương, điều đó cần thiết nhưng chưa đủ. Các định dạng vi mô như Schema.org phải là các thông lệ tối thiểu để cấu trúc các dữ liệu khác nhau.

Giả sử tôi đang viết một cuốn sách nấu ăn trong nền tảng PressBooks. Tôi cần sách siêu dữ liệu, tôi cũng cần siêu dữ liệu công thức. Ngoài ra, tôi muốn có một phân loại tùy chỉnh với phân cấp cho các thành phần của mình, các danh mục cấp cao nhất có thể là các mặt hàng như: rau, gia vị, thịt, v.v. và tất cả các thành phần có thể được sắp xếp trên các danh mục phụ.

Sau đó, tôi có thể hiển thị danh sách các thành phần ở mặt trước cho độc giả hoặc tôi có thể để độc giả của mình tìm kiếm các công thức được lọc theo trường tùy chỉnh và họ có thể chọn xem tất cả các món ăn có chứa Cá hoặc Capsicum. WordPress có nhiều công cụ để cấu trúc dữ liệu với dữ liệu meta tùy chỉnh, trường tùy chỉnh, phân loại tùy chỉnh, định dạng bài đăng và loại bài đăng tùy chỉnh.

Ngoài ra còn có các tính năng như gắn thẻ địa lý, có thể cách mạng hóa các cuốn sách được tạo bởi PressBooks. Hãy tưởng tượng khi bạn đọc một cuốn sách trên máy tính bảng của mình, nếu bạn thấy tên của một địa điểm trong văn bản và nhấn vào đó, ngay lập tức bạn sẽ thấy hình ảnh Google Street View của địa điểm đó trong hộp đèn.

Hiện tại PressBooks không hỗ trợ các tính năng này, nhưng nó sẽ là một lợi thế lớn nếu chúng có. Điều này sẽ cho phép một nhóm người sáng tạo nội dung hoàn toàn mới tham gia vào thị trường. Hy vọng rằng nó có một cái gì đó họ sẽ xem xét thêm, nhưng cho đến lúc này đây là thứ bạn cần tham khảo với nhà phát triển web để xem liệu một chủ đề tùy chỉnh có thể được thiết kế cho nhu cầu của bạn không.

Lấy Evernote làm ví dụ khác, ứng dụng này rất phổ biến vì nó giúp người dùng viết ghi chú bằng thẻ, thêm hình ảnh và ghi lại tất cả âm thanh trong cùng một ghi chú. Đây là loại nội dung mà người dùng mong đợi. Evernote đã làm điều đó để tổ chức các ghi chú, hãy tưởng tượng nó sẽ tuyệt vời như thế nào nếu PressBooks thêm các tính năng tương tự để làm phong phú thêm sách của mình.

Chia sẻ xã hội

PressBooks hỗ trợ các nút chia sẻ xã hội cho Twitter, Google+ và Facebook trong phiên bản web của sách của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để độc giả của bạn chia sẻ các chương yêu thích của họ và giúp bạn có thêm một chút tiếp xúc. Nhưng những điều này khá đơn giản và hiện tại tùy chọn duy nhất bạn có là bật hoặc tắt tính năng chia sẻ trên tất cả các trang của bạn. Sẽ thật tuyệt khi thấy các tùy chọn kiểu dáng cũng như có nhiều mạng xã hội hơn.

Kiếm tiền

Hiện tại PressBooks cho phép bạn tạo một ebook dựa trên web cũng có thể được xuất sang các tệp PDF, MOBI hoặc EPUB. Nhưng tôi không biết cách kiếm tiền từ những cuốn sách bạn tạo mà không cần thêm plugin.

Một lựa chọn sẽ là tạo thành viên ebook cao cấp bằng Restrict Content Pro. Bằng cách này, bạn có thể đặt chương 1 trang của sách của mình ở chế độ công khai và khóa phần còn lại của nội dung cho các thành viên. Lưu ý – Tôi chưa thực sự kiểm tra tính tương thích của hai plugin này, nhưng tôi hy vọng nó sẽ hoạt động tốt.

Ngoài ra, bạn có thể bán sách của mình trên Amazon, iBooks, v.v. Định dạng PressBooks đúng cách để bạn có bất kỳ vấn đề nào khi tải lên tệp của mình để bán. Hoặc bạn có thể sử dụng WooC Commerce hoặc một plugin thương mại điện tử tương tự để bán các phiên bản PDF của sách điện tử trên trang web của riêng bạn. Nhiều kịch bản có thể được xác định hoặc xem xét để kiếm tiền từ ứng dụng.

Báo chí chuyên nghiệp

Hiện tại, plugin PressBooks hoàn toàn miễn phí, nhưng họ cung cấp 3 gói cao cấp nếu bạn muốn để họ quản lý nền tảng sách hoặc sách trực tuyến của bạn cho bạn. Nếu bạn muốn xóa hình mờ khỏi ebook, xuất PDF của bạn, bạn sẽ cần nâng cấp lên một trong những gói này, bắt đầu từ $ 19,99 (phí một lần trên cơ sở mỗi cuốn sách).

In ấn

PressBooks cung cấp dịch vụ in nếu bạn muốn phiên bản bìa mềm của ebook của bạn sản xuất. Có một khoản phí thiết lập $ 50 và một đơn đặt hàng tối thiểu 50, nhưng đó là Lừa. Điều quan trọng cần lưu ý là sách tự in từ PressBooks không bao gồm một mã số, chỉ bao gồm một mã vạch chung. Vì vậy, nếu bạn muốn phân phối cho các nhà bán lẻ hoặc thư viện, bạn sẽ cần sắp xếp mã số của chúng tôi trước khi in để có mã được bao gồm trên trang bìa của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng với BookBaby để in và phân phối sách của mình. Họ cung cấp hàng tấn tùy chọn, gói và tiện ích bổ sung như in theo yêu cầu bắt đầu từ $ 199, dịch vụ ISBN hoặc thậm chí in một cuốn sách với giá $ 19. Kiểm tra trang giá của họ để tìm hiểu thêm.

BookBaby không tính phí cho việc bán hàng, nhưng cung cấp bảng điều khiển chức năng cho các tác giả để quản lý doanh số của họ trên các kênh khác nhau. Đối với sách in, các tác giả tùy ý có thể đặt hàng các bản lưu hành nhỏ dưới 25 tập và có thể chỉ tốn vài đô la cho mỗi bản in.

Kết thúc

PressBooks là một khái niệm tuyệt vời và có thể là một nhà lãnh đạo trong việc tạo và xuất bản sách điện tử. Có rất nhiều tiềm năng để tạo sách điện tử miễn phí và cao cấp để quảng bá trang web của bạn hoặc kiếm tiền từ blog của bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ dùng thử vì PressBooks là một cách khá dễ dàng để tạo sách điện tử với WordPress (và khi bạn kết hợp điều này với hướng dẫn của chúng tôi để bán sách điện tử với WordPress, bạn sẽ theo dõi thành công).

Vậy bạn nghĩ gì về PressBooks? Bạn đã thử chưa? Bạn thích tính năng nào? Hoặc có bất kỳ tính năng nào bạn muốn PressBooks có? Hãy cho chúng tôi biết và bắt đầu một cuộc trò chuyện trong các bình luận bên dưới!

Bài viết được viết bởi Pooria Asteraky. Bạn có thể theo dõi Pooria trên Twitter hoặc LinkedIn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map