WordPress vs Wix – Nền tảng nào là tốt nhất cho dự án của bạn?

WordPress vs Wix - Cái nào tốt nhất

Việc chọn một nền tảng để tạo trang web của bạn trên có thể khó khăn và nhiều người dùng thấy mình so sánh WordPress với Wix. Cả WordPress.org và Wix đều là những giải pháp phổ biến và có uy tín sẽ cho phép bạn xây dựng một trang web tuyệt đẹp. Vì vậy, tùy chọn nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu dự án của bạn?


Trong hướng dẫn này về WordPress vs Wix, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết về hai giải pháp phổ biến này. Chúng tôi sẽ xem xét cả hai tùy chọn phải cung cấp, dễ sử dụng và các tính năng chính của chúng. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ có thể tự tin đưa ra lựa chọn về việc nền tảng nào phù hợp với bạn.

Giới thiệu về WordPress.org

WordPress.org v Wix

Để rõ ràng, khi chúng ta nói về WordPress trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến WordPress.org. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về WordPress.com và sự khác biệt giữa hai loại này, vui lòng xem bài viết của chúng tôi WordPress.com vs WordPress.org.

WordPress.org là một hệ thống quản lý nội dung hoàn toàn miễn phí, tự lưu trữ. Không có nghi ngờ rằng WordPress có một đường cong học tập lớn hơn một giải pháp như Wix. Tuy nhiên, điểm bù của điều này là WordPress sẽ cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn mọi dự án. Nó sẽ không chỉ cho phép bạn tạo bất kỳ loại trang web nào, bạn cũng có thể tùy chỉnh mọi trang web theo thông số kỹ thuật chính xác của bạn.

WordPress được bao quanh bởi một cộng đồng các nhà phát triển, nhà thiết kế và kinh doanh web khác, những người tạo ra, phát triển và hỗ trợ rất nhiều chủ đề, plugin và các công cụ và giải pháp khác của WordPress. Do đó, khả năng của WordPress là vô hạn. Các sản phẩm mới liên tục được phát hành và luôn có sự giúp đỡ và hỗ trợ nếu bạn cần. Ổ đĩa gần đây hướng tới việc tạo các công cụ thiết kế WordPress thân thiện với người dùng cũng có nghĩa là nếu bạn không muốn chạm vào một dòng mã thì bạn cũng không có. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giữ được tính linh hoạt và các tính năng mở rộng mà WordPress tự hào.

Giới thiệu về Wix

Wix v WordPress.org

Wix là một nền tảng xây dựng web dựa trên đám mây freemium. Phục vụ cho hơn 100 triệu người, tại 180 quốc gia khác nhau, Wix đã được sử dụng để tạo ra một loạt các trang web. Từ các trang web chuyên nghiệp và kinh doanh, đến blog, cửa hàng thương mại điện tử, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế, v.v., giải pháp linh hoạt này có thể được sử dụng cho bất kỳ dự án nào.

Một trong những điểm thu hút chính của Wix xông là nó thân thiện với người dùng. Nó cung cấp một loạt các công cụ, mẫu và tính năng cần thiết và hữu ích, đảm bảo quá trình thiết kế cho mọi trang web được tạo ra nhanh chóng và thú vị. Và sử dụng kết hợp Trí thông minh thiết kế nhân tạo (ADI) và trình tạo trang kéo và thả trực quan, Wix có thể truy cập được cho mọi người, bất kể bộ kỹ năng và kinh nghiệm thiết kế web của bạn.

Vì vậy, bây giờ chúng tôi có một ý tưởng chung về những gì cả hai nền tảng mạnh mẽ này đang cung cấp, hãy để có một cái nhìn chi tiết hơn về các tính năng chính của WordPress vs Wix.

Giá cả

Mặc dù chúng tôi đã tuyên bố trước đó rằng WordPress.org hoàn toàn miễn phí sử dụng, bạn vẫn sẽ phải trả tiền cho việc lưu trữ và mua tên miền ban đầu của bạn (sẽ thảo luận tiếp theo). Tuy nhiên, bản thân phần mềm WordPress là miễn phí để cài đặt và sử dụng. Ngoài ra còn có một số lượng lớn các chủ đề và plugin WordPress miễn phí, cho phép bạn tạo các trang web đẹp, phong cách, với chức năng ấn tượng. Và tất cả mà không tốn của bạn một xu. Các chủ đề và plugin cao cấp cũng có thể được mua nếu bạn cần các tính năng nâng cao hơn nữa.

Wix có thể miễn phí, tuy nhiên gói miễn phí bao gồm quảng cáo và logo Wix, băng thông và lưu trữ thấp và bị hạn chế trong một số lĩnh vực khác. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền của riêng mình, bạn sẽ cần phải chọn Cơ bản gói cao cấp. Chọn gói Combo để giải phóng trang web của bạn khỏi quảng cáo Wix. Hoặc nếu bạn đang muốn tạo một cửa hàng trực tuyến, bạn sẽ cần mua gói thương mại điện tử. Do đó, mặc dù ban đầu Wix cho phép bạn tạo trang web miễn phí, nhưng bạn cũng có thể nhanh chóng thấy mình trả tiền thuê bao hàng tháng khi trang web của bạn phát triển và nhu cầu của nó thay đổi.

Hosting và tên miền

Wix có thiết lập chung dễ dàng hơn khi so sánh với WordPress.org. Một trong những lý do cho điều này là việc lưu trữ và tên miền của trang web của bạn được xử lý bởi chính Wix. Tuy nhiên, với WordPress.org, bạn sẽ cần có trách nhiệm chọn và mua một tên miền và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ thích hợp.

Lưu trữ so sánh

Khi so sánh lưu trữ WordPress vs Wix là một trong những biến thể lớn nhất giữa hai loại. Đối với những người chọn WordPress để xây dựng trang web của họ, bạn sẽ cần nghiên cứu và mua đúng dịch vụ lưu trữ cho nhu cầu của bạn. Nhiều người ủng hộ WordPress lưu trữ trang web của họ bằng dịch vụ lưu trữ WordPress, như WPEngine. Tuy nhiên, nếu điều này ban đầu quá đắt cho dự án mới của bạn, thì có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ hơn nhưng vẫn có giá cao nhất cho trang web WordPress của bạn.

Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể nâng cấp lưu trữ của mình xuống dòng khi lưu lượng truy cập web và doanh nghiệp của bạn tăng lên; Đó là vẻ đẹp của việc sử dụng WordPress vì bạn luôn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Để tìm hiểu thêm về cách chọn dịch vụ lưu trữ phù hợp cho trang web của bạn, hãy đọc Hướng dẫn cần tìm trong WordPress Hosting của chúng tôi.

Mặt khác, Wix là một giải pháp chỉ dựa trên đám mây. Nó lưu trữ tất cả các trang web được tạo trên nền tảng của nó trên các máy chủ của riêng mình, vì vậy việc xem xét nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào sẽ sử dụng là cần thiết với Wix. Tuy nhiên, dung lượng lưu trữ và băng thông được cung cấp trong gói miễn phí won sẽ đủ lâu nếu bạn muốn tạo một trang web phổ biến và thành công.

So sánh cài đặt tên miền

Khi thiết lập một trang web WordPress, bạn cũng sẽ cần phải chọn và mua tên miền của riêng bạn. Nhưng tùy thuộc vào kế hoạch lưu trữ của bạn, điều này có thể đã được bao gồm. Ví dụ: Bluehost bao gồm năm đầu tiên tên miền của bạn được miễn phí và vì bạn đã thiết lập nó thông qua máy chủ của mình, nên không có công cụ trỏ hoặc CNAME phức tạp nào để xử lý.

Wix tuy nhiên sẽ cho phép bạn chọn và sử dụng tên miền phụ miễn phí, sau đó họ sẽ thiết lập cho bạn. Nhược điểm của tên miền phụ này là tên miền của bạn sẽ đọc là ‘yourwebsitename.wix.com. Nếu bạn muốn một tên miền độc lập (không có ‘.wix.com,) hoặc muốn chuyển một tên miền đã mua trước đó, bạn sẽ cần nâng cấp lên gói Wix cao cấp.

Dễ sử dụng so với kiểm soát

Wix ban đầu dường như có ưu thế hơn WordPress.org. Được tạo cho người mới bắt đầu hoàn thành trở lên, giải pháp này làm cho nó rất đơn giản để đặt một trang web với nhau. Giải pháp cung cấp hướng dẫn từng bước rõ ràng, các mẫu được tạo sẵn và viết blog phía trước, cùng với nhiều tính năng khác. Tuy nhiên, với việc sử dụng dễ dàng này, có một sự thiếu kiểm soát rõ rệt. Và ‘kiểm soát ở đây là nơi WordPress vượt trội.

WordPress chắc chắn có thiết lập chậm hơn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm hiểu nếu bạn không có kinh nghiệm thiết kế web trước đó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn kiểm soát bất kỳ trang web nào được phát triển trên nền tảng nguồn mở này, cho phép bạn tận dụng các tính năng và chức năng linh hoạt vượt trội mà WordPress có thể cung cấp. Vì vậy, dành thời gian để làm quen với những điều phức tạp của WordPress sẽ cho phép bạn hoàn thành một trang web chất lượng cao hơn trong dài hạn.

Thiết lập WordPress

Bảng điều khiển WordPress

WordPress có một quá trình cài đặt và thiết lập khá dễ dàng. Sau khi mua tên miền và lưu trữ, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn sẽ cài đặt WordPress cho bạn. Bước tiếp theo là chọn một chủ đề để cung cấp cho trang web của bạn thiết kế cần thiết. Khi chủ đề của bạn được cài đặt, bạn có thể sửa đổi giao diện trang web của mình khi chủ đề cho phép.

Nhiều chủ đề đi kèm với các tùy chọn tùy chỉnh ấn tượng và sử dụng Trình tùy chỉnh WordPress ở mặt trước của trang web, vì vậy bạn có thể xem các thay đổi khi bạn thực hiện chúng. Chủ đề cao cấp thường bao gồm trình tạo trang kéo và thả. Ví dụ: chủ đề WPExplorer rất riêng của chúng tôi Tổng số tàu với trình tạo trang trực quan Visual Composer. Trình tạo trang cao cấp cho phép mọi người thực hiện các thay đổi dễ dàng nhưng rộng rãi cho thiết kế trang web của họ nếu họ muốn. Bạn cũng có thể mua một plugin xây dựng trang WordPress nếu chủ đề của bạn không bao gồm một.

Các tùy chọn khác cho WordPress bao gồm sửa đổi mã, nếu bạn có kinh nghiệm mã hóa, để cung cấp cho bạn các tùy chọn tùy chỉnh không giới hạn. Hoặc để thêm chức năng nâng cao vào trang web của bạn, mà không cần phải mã hóa, bạn có thể có thêm các plugin (chủ đề và plugin được đề cập bên dưới).

Thiết lập Wix

Biên tập viên Wix

Wix cung cấp một vài cách để tạo một trang web. Có thể lựa chọn sử dụng Trí thông minh thiết kế nhân tạo Wix (ADI), Trình soạn thảo Wix và Trình tạo trang hoặc bạn có thể sử dụng mã Wix. ADI hoạt động bằng cách thiết kế một trang web cho bạn, dựa trên sở thích cá nhân của bạn. Chỉ cần trả lời một vài câu hỏi, nhập thông tin chính bạn cần xuất hiện trên trang web của bạn và Wix sẽ làm phần còn lại. ADI cũng cung cấp cho bạn các tùy chọn sửa đổi cơ bản, cũng như cho phép bạn thêm các trang khác và các tính năng bổ sung khác mà trang web của bạn có thể cần.

Nếu bạn chọn tạo trang web mà không có ADI, bạn sẽ làm như vậy trong Trình chỉnh sửa Wix. Đây là một công cụ hiệu quả sẽ cho phép bạn tùy chỉnh bất kỳ mẫu nào bạn chọn (các mẫu sẽ được thảo luận tiếp theo). Chỉ cần kéo và thả các yếu tố thiết kế theo và ở nơi bạn muốn, chọn từ một loạt các hình ảnh, video và âm thanh, thêm nền, thay đổi kiểu dáng và kích thước của phông chữ, và nhiều hơn nữa. Bạn cũng có thể nhanh chóng thêm các trang mới, bài viết blog, SEO kết hợp dữ liệu và các nút phương tiện truyền thông xã hội.

Chủ đề và mẫu

Một chủ đề WordPress hoặc mẫu Wix phong cách và chức năng sẽ đảm bảo trang web của bạn cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời và sẽ cho phép trang web của bạn nổi bật giữa đám đông. Vậy làm thế nào để so sánh các chủ đề cho các mẫu WordPress và Wix?

Chủ đề WordPress

Chủ đề WordPress

Mặt khác, WordPress, cung cấp hàng ngàn miễn phí và các chủ đề cao cấp để lựa chọn. Điều này hầu như đảm bảo cho bạn một trang web độc đáo, sẽ trông và hoạt động như không có khác. Các chủ đề miễn phí có thể được tìm thấy trong kho lưu trữ của WordPress và tất cả đã trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chúng có chất lượng cao. Đối với những người có ngân sách hoặc mới bắt đầu, một chủ đề miễn phí có thể là một lựa chọn tuyệt vời, vì bất kỳ tính năng bổ sung nào bạn có thể cần luôn có thể được thêm bằng các plugin WordPress. Các chủ đề miễn phí cũng thường được thiết lập nhanh hơn do bộ công cụ cơ bản hơn của chúng.

Nếu bạn muốn tạo một trang web chuyên nghiệp và giàu tính năng ngay từ đầu, thì đáng để chi tiền và mua một chủ đề cao cấp. Các chủ đề được xây dựng cho mục đích sẽ bao gồm tất cả các tính năng phù hợp cần thiết cho trang web của bạn. Hoặc bạn có thể chọn một chủ đề đa năng, cho phép bạn xây dựng bất kỳ kiểu trang web nào cần thiết.

Khi mua một chủ đề cao cấp, luôn kiểm tra đánh giá và mua từ các cửa hàng chủ đề có uy tín như Themeforest hoặc các nhà phát triển WordPress lớn hơn như Elegant Themes hoặc StudioPress. Các chủ đề cao cấp cũng thường bao gồm quyền truy cập vào các diễn đàn hỗ trợ cực kỳ hữu ích, tài liệu mở rộng và thậm chí là trợ giúp một-một. Điều này có thể là vô giá đối với những người có kinh nghiệm thiết kế hạn chế.

Mẫu từ Wix

Mẫu Wix

Wix cung cấp chỉ hơn 500 mẫu để bạn xây dựng trang web của bạn từ. Được chia thành các danh mục, cho dù bạn đang muốn tạo một trang web để viết blog, kinh doanh, thực phẩm, du lịch, nhiếp ảnh, hoặc một cái gì khác, sẽ có một số mẫu để bạn lựa chọn.

Các mẫu hoàn chỉnh với nội dung và hình ảnh, vì vậy bạn có thể sử dụng hoặc thay đổi nhiều bản demo này như bạn muốn. Trình tạo trang kéo và thả giúp dễ dàng tùy chỉnh. Và nếu bạn muốn bắt đầu với một khung vẽ trống, có một số mẫu trống để chọn từ.

Plugin và ứng dụng

Nếu bạn cần thêm chức năng bổ sung cho trang web của mình, bạn có thể sử dụng plugin WordPress hoặc Ứng dụng Wix. Vì vậy, hãy để có một cái nhìn về sự khác biệt giữa hai môn phái

Plugin WordPress

Plugin WordPress

WordPress cung cấp hàng ngàn plugin mà bạn có thể cài đặt trên trang web của mình. Bất cứ tính năng nào bạn cần, sẽ có vô số plugin có sẵn để lựa chọn, tất cả chỉ cung cấp những gì bạn đang tìm kiếm. Các plugin WordPress cũng cực kỳ dễ cài đặt và tùy thuộc vào plugin có thể được thiết lập trong vài phút.

Các plugin miễn phí có thể được tìm thấy trong Kho lưu trữ WordPress và các plugin cao cấp thông qua các thị trường như CodeCanyon hoặc trực tiếp trên các trang web của nhà phát triển. Chỉ cần nhớ luôn kiểm tra đánh giá về các plugin và chỉ mua từ các trang web có uy tín về các sản phẩm chất lượng cao.

Ứng dụng Wix

Ứng dụng Wix

Wix cung cấp một số ứng dụng miễn phí và cao cấp để thêm chức năng bổ sung cho trang web của bạn (mặc dù không có nhiều như WordPress). Các ứng dụng miễn phí bao gồm Thư viện Wix Pro, cho phép bạn hiển thị các bức ảnh đẹp ở định dạng thư viện trên trang web của bạn, Diễn đàn Wix, cho phép bạn biến trang web của mình thành một trung tâm cộng đồng và Wix Google Maps.

Tuy nhiên, nhiều ứng dụng do Wix cung cấp mà bạn sẽ cần để phát triển doanh nghiệp của mình chỉ có sẵn ở một mức giá. Các ứng dụng cao cấp này cung cấp chức năng có sẵn với WordPress thông qua các plugin và giải pháp miễn phí. Do đó, nếu bạn chọn Wix, cuối cùng bạn có thể sẽ chi nhiều tiền hơn để tạo ra một trang web hoạt động đầy đủ.

Bảo trì, bảo mật và hỗ trợ

Vì Wix là một giải pháp dựa trên đám mây, sẽ cung cấp dịch vụ lưu trữ trên trang web của bạn, việc bảo trì và bảo mật trang web của bạn hoàn toàn được chăm sóc cho bạn. Điều này có thể là tích cực nếu bạn không muốn làm phiền với các cập nhật và bảo mật trang web của riêng bạn. Wix cũng cung cấp một Trung tâm trợ giúp bao gồm các tài liệu phong phú và nơi bạn có thể duyệt các bài báo và đặt câu hỏi. Bạn cũng có thể gửi một vé để nhận trợ giúp một-một nếu bạn cần nó. Mặc dù hỗ trợ rất hữu ích, bạn phải đặt nhiều niềm tin vào Wix để giữ an toàn cho trang web của bạn.

Nếu bạn chọn WordPress, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cho trang web của mình Bảo trì và bảo mật (đó là một điều tốt – đó là của bạn trang web sau khi tất cả). Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát trang web của mình thay vì tin tưởng một cách mù quáng vào bên thứ ba. Bạn sẽ cần chọn một công ty lưu trữ tốt với các thực tiễn bảo mật vững chắc và có thể cài đặt các plugin bảo mật WordPress bổ sung. Thêm vào đó, rất quan trọng để đảm bảo bạn luôn cập nhật các plugin, chủ đề và cốt lõi của WordPress. Để biết thêm thông tin về việc giữ cho trang web của bạn an toàn và bảo mật, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách cải thiện trang web WordPress của bạn Bảo mật.

Như đã đề cập trước đó, bối cảnh WordPress rất lớn, bao gồm các trang web WordPress vô tận, các diễn đàn hữu ích, cách hướng dẫn và nhiều thông tin hữu ích hơn. Nếu bạn quyết định mua một chủ đề hoặc plugin cao cấp, bạn cũng có thể truy cập trợ giúp cá nhân, làm cho quá trình thiết lập trang web của bạn hoặc các công cụ cụ thể trở nên nhanh chóng và không gây đau đớn. Nếu bạn có câu hỏi về bất cứ điều gì WordPress, 99% thời gian có một bài viết hoặc một công cụ có thể giúp đỡ.

WordPress vs Wix – Bạn nên chọn cái nào?

Nền tảng bạn chọn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự tự tin và kinh nghiệm thiết kế trang web của bạn, cũng như nhu cầu của dự án của bạn.

Wix là lý tưởng cho những người chỉ muốn tìm kiếm một blog đơn giản. Đó là trực quan, với sự giúp đỡ tích hợp mỗi bước trên đường đi. Wix cũng đã thực hiện một công việc ấn tượng tiếp thị sản phẩm của họ. Rất rõ ràng những gì bạn nhận được với Wix, và cách sử dụng và truy cập vào nền tảng và các công cụ của nó. Điều này sẽ thu hút nhiều người, cũng như thiết lập miễn phí ban đầu mà Wix cung cấp. Wix cung cấp các công cụ và ứng dụng cho các dự án lớn hơn, tuy nhiên đây là lúc Wix có thể trở nên đắt đỏ. Các trang web và cửa hàng thương mại điện tử lớn hơn phải trả phí hàng tháng (lớn hơn).

WordPress, theo tôi, là lựa chọn tốt hơn trong số hai nền tảng cho bất kỳ ai đang muốn tạo một trang web nghiêm túc cho doanh nghiệp hoặc công ty của họ. Ngay cả đối với các blogger khiêm tốn, nếu bạn đang muốn tạo ra một trang web thành công với lượng người theo dõi lớn, thì WordPress sẽ phù hợp hơn với bạn. Mặc dù một trang web WordPress sẽ mất một vài phút để thiết lập sản phẩm cuối cùng (bao gồm cả giao diện và chức năng) sẽ vượt xa một trang web Wix.

Với WordPress, bạn hoàn toàn kiểm soát mọi khía cạnh của trang web của mình. Bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ yếu tố nào trong thiết kế trang web của bạn, chọn lưu trữ tốt nhất cho bạn theo nhu cầu cụ thể và dễ dàng thêm các tính năng mới thông qua plugin. Ngoài ra, bạn có thể tạo và phát triển trang web của mình một cách cụ thể để phù hợp với đối tượng và đối tượng mục tiêu của bạn mà không giới hạn.

Suy nghĩ cuối cùng về WordPress vs Wix

Cho dù bạn chọn nền tảng nào khi so sánh WordPress với Wix để xây dựng trang web của mình, thì cũng không thể làm cho trang web của bạn thành công. Chỉ có bạn mới có thể làm điều đó! Vì vậy, một khi bạn đã đưa ra quyết định xem giải pháp nào phù hợp với bạn, hãy dành thời gian thiết kế trang web của bạn. Làm cho nó thân thiện với người dùng, tạo nội dung tuyệt vời, thêm hình ảnh và đồ họa bắt mắt và phong cách, và đảm bảo rằng nó nổi bật so với đối thủ. Sau đó quảng bá trang web của bạn, tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn và phát triển các mục sau để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh. Chúc may mắn!

WordPress vs Wix – nền tảng nào phù hợp nhất với nhu cầu dự án của bạn? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về những giải pháp thiết kế web phổ biến này trong các bình luận bên dưới

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map