Trình chỉnh sửa trực quan WordPress: Mẹo và thủ thuật cho người mới bắt đầu

WordPress ban đầu được xây dựng để trở thành một hệ thống viết blog đơn giản giúp cho việc xuất bản nội dung trực tuyến trở nên dễ dàng. Theo thời gian, nó đã biến thành một Hệ thống quản lý nội dung (CMS) chính thức. Người dùng hiện có toàn quyền kiểm soát thiết kế và chức năng của các trang web WordPress của họ. Tuy nhiên, không có nội dung, thiết kế và chức năng không có ý nghĩa gì và về mặt đó, WordPress vẫn đúng với nguồn gốc của nó: tạo và quản lý nội dung.


Mặc dù rất nhiều tính năng đã được tích hợp vào phần mềm cơ sở WordPress, nhưng việc tạo nội dung vẫn là động lực cốt lõi của nó. Với ý nghĩ đó, hãy để có một cái nhìn sâu hơn về trình soạn thảo trực quan WordPress trong bài đăng này và cách bạn có thể sử dụng nó tốt hơn.

WYSIWYG

WordPress cho phép bạn tạo và quản lý nội dung một cách trực quan thay vì mã hóa nó trực tiếp vào các tệp của bạn. Do đó, nó được gọi là trình soạn thảo WYSIWYG hoặc là những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được cho những người không quen biết. Công cụ biên tập có ba phần:

 1. Trình chỉnh sửa trực quan
 2. Trình chỉnh sửa văn bản (nơi bạn có thể nhập mã)
 3. Trình tải lên phương tiện (để tải lên tệp hình ảnh)

Theo mặc định, Visual Editor hoạt động khi bạn đang tạo một bài đăng hoặc trang mới (Trang > Thêm mới hoặc là Bài viết > Thêm mới). Nếu có bất kỳ cơ hội nào, nó không hoạt động, nhấp vào nó:

pic1

WYSIWYG có nghĩa là những gì bạn nhìn thấy trong Visual Editor trong khi chỉnh sửa bài đăng của bạn là những gì sẽ xuất hiện trong bài đăng được xuất bản. Trình chỉnh sửa văn bản cho phép bạn nhập văn bản thuần túy và cũng cho phép bạn nhập mã (đánh dấu HTML) trực tiếp như thể bạn đang làm việc với tệp HTML thực tế. Bạn kích hoạt nó bằng cách nhấp vào Bản văn tab ở phía bên phải của trình chỉnh sửa:

pic11

Trình tải lên phương tiện thực hiện công việc đó: tải các tệp phương tiện lên thư viện phương tiện để bạn có thể chèn chúng vào bài đăng của mình theo ý muốn:

pic10

Với phần giới thiệu ngắn gọn này về trình soạn thảo trực quan WordPress mạnh mẽ, hãy để bây giờ xem cách bạn có thể sử dụng một số nút chính để tạo và chỉnh sửa nội dung. Tôi đã sử dụng chủ đề Blogger từ bộ sưu tập miễn phí của chúng tôi để minh họa.

Thêm văn bản

Điều đầu tiên là kích hoạt một trang hoặc bài đăng mới và mở trình chỉnh sửa trực quan: Đi đến Bài viết > Thêm mới. Theo mặc định, bạn sẽ thấy một thanh công cụ cô đọng khi tạo một bài đăng mới:

pic2

Nhấp vào biểu tượng Chìm bếp để hiển thị các tùy chọn định dạng khác trên thanh công cụ:

pic3

Để tạo và quản lý nội dung cơ bản, các tùy chọn định dạng ở trên sẽ hoạt động tốt. Ngay cả khi bạn mới sử dụng WordPress, hầu hết các biểu tượng sẽ quen thuộc với các trình soạn thảo văn bản khác như Microsoft Word. Trên thực tế, tất cả các biểu tượng trên thanh công cụ chỉnh sửa trực quan Thanh công cụ thực hiện chức năng giống như các biểu tượng giống hệt nhau trong Microsoft Word, do đó, tôi đã chọn ra những cái ít quen thuộc hơn để thảo luận.

Để thêm văn bản, chỉ cần nhập nội dung của bạn vào cửa sổ soạn thảo. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể đã nhập nội dung của mình ở đâu đó và trong trường hợp đó, bạn có thể chỉ cần dán nội dung đó dưới dạng văn bản thuần túy hoặc được định dạng từ Word bằng các nút này trên thanh công cụ:

pic4

Sử dụng tuyến đường này rất nhanh và trình soạn thảo trực quan thực hiện tốt công việc bảo quản phần lớn định dạng của bạn khỏi Word, tốt hơn so với sao chép và dán tiêu chuẩn. Tuy nhiên, như bạn sẽ sớm phát hiện ra, đó không phải là một công việc hoàn hảo và đôi khi bạn có thể kết thúc bằng văn bản sai lệch. Tôi thấy rằng nó dễ dàng hơn nhiều khi dán dưới dạng văn bản đơn giản và sau đó thực hiện định dạng bên trong trình chỉnh sửa trực quan.

Xóa định dạng khỏi văn bản của bạn

Như chúng tôi đã thấy hoặc như bạn sẽ thấy khi bạn thử nghiệm các nút định dạng này, trình chỉnh sửa trực quan có điểm yếu khi xử lý văn bản có định dạng được nhập từ các trình soạn thảo văn bản khác. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng làm việc với văn bản cũ đơn giản là điều tốt hơn để làm. Đây là nút bạn nên sử dụng để xóa định dạng khỏi văn bản đã nhập:

pic5

Đánh dấu văn bản của bạn và bấm vào nút đó. Văn bản của bạn bây giờ sẽ có định dạng mặc định của chủ đề của bạn. Lưu ý rằng nút này không hoạt động đối với một số loại định dạng, chẳng hạn như blockquote và tiêu đề. Có các nút định dạng khác chăm sóc các loại đó.

Thay đổi loại văn bản

Bạn có thể có một số loại văn bản trong tài liệu của bạn bao gồm các đoạn văn và tiêu đề. Để thay đổi loại văn bản của bạn, hãy tô sáng phần văn bản bạn muốn sửa đổi và nhấp vào menu thả xuống định dạng ở phía bên trái của thanh công cụ biên tập. Chọn định dạng bạn muốn và bạn đã hoàn thành:

pic8

Rõ ràng, bạn có thể định dạng bài đăng của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn, nhưng hãy chắc chắn rằng có một số cấu trúc để thống nhất. Ví dụ, các tiêu đề mục phải có cùng định dạng tiêu đề, chẳng hạn như Nhóm 2, trong khi tiêu đề chính thường là Nhóm 1. Ngoài ra, văn bản đoạn tiêu chuẩn phải có định dạng mặc định và do đó, nên định dạng trước văn bản và địa chỉ.

Hãy nhớ rằng: các định dạng mặc định cho các loại văn bản khác nhau tùy thuộc vào chủ đề của bạn. Mỗi chủ đề đi kèm với kiểu dáng mặc định riêng cho các loại bạn thấy trong hộp thả xuống định dạng.

Sử dụng Đoạn văn gõ vào hộp thả xuống để xóa định dạng khỏi các tiêu đề kể từ khi Xóa định dạng nút doesn không hoạt động cho các tiêu đề và blockquote.

Sử dụng Blockquote nút để định dạng hoặc xóa định dạng blockquote:

pic9

Chỉnh sửa toàn màn hình

pic13

Nếu bạn thích làm việc với những phiền nhiễu tối thiểu, bạn sẽ tìm thấy chế độ toàn màn hình lý tưởng cho bạn và đây là nút kích hoạt nó. Nó chỉ đơn giản là đóng tất cả những thứ không cần thiết trên màn hình và chỉ để lại cho bạn hộp nội dung và thanh công cụ cô đặc tự động ẩn và xuất hiện khi bạn di chuột lên trên trang.

Chèn thêm thẻ

pic12

Mặc dù đây là một tính năng thường bị bỏ qua của trình soạn thảo trực quan, nhưng nó rất hữu ích khi hiển thị các trích đoạn bài đăng trên blog của bạn. Như bạn đã biết, nếu bạn đã xuất bản bài đăng trên blog của mình, WordPress sẽ hiển thị các trích đoạn của các bài đăng này trên trang chủ và trang lưu trữ. Tuy nhiên, WordPress cắt ngắn các đoạn trích một cách ngẫu nhiên và điều này có thể ở giữa câu.

Đây là nơi tiện lợi Chèn thêm tính năng thẻ có ích. Nó cho phép bạn chỉ định chính xác nơi đoạn trích sẽ kết thúc. Một liên kết trỏ đến bài viết đầy đủ sẽ được chèn vào nơi bạn đã chỉ định đoạn trích kết thúc. Có nhiều cách bạn có thể định dạng thẻ này, nhưng theo mặc định, nó chỉ hoạt động cho các bài đăng (không phải trang):

pic14

Lưu ý: Việc sử dụng Chèn thêm Thẻ phụ thuộc vào sự hỗ trợ chủ đề đã chọn của bạn. Hầu hết các chủ đề được phát triển chu đáo đều hỗ trợ nó, nhưng một số thì không.

Thêm và xóa liên kết

pic15

Chèn và xóa liên kết cũng đơn giản bằng cách sử dụng các nút này. Chúng không hoạt động theo mặc định cho đến khi bạn đánh dấu văn bản bạn muốn tạo liên kết. Nút bên trái thêm một liên kết trong khi nút bên phải xóa liên kết.

Nhân vật đặc biệt

pic6

Nếu bạn đã từng sử dụng nút ký tự đặc biệt trong Word, thì điều này cũng sẽ quen thuộc. Tuy nhiên, cái này trực quan hơn vì nó hiển thị một ký tự bit HTML và NUM mã khi bạn di chuột qua nó:

pic7

Nếu bạn là một người dùng WordPress thông thường, có thể bạn đã quen thuộc với hầu hết những điều chúng tôi đã xem ở trên, nhưng đối với người dùng WordPress mới, đây sẽ là một hướng dẫn khởi động hữu ích cho trình soạn thảo trực quan trong WordPress; khả năng cũng như những hạn chế của nó.

Tôi cũng muốn nghe từ bạn về cách bạn sử dụng trình soạn thảo trực quan. Bạn có bất cứ lời khuyên hay thủ thuật nào mà bạn muốn chia sẻ không?

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map