Cách tạo một bài đăng trên blog WordPress, từ ý tưởng để xuất bản

Cách tạo một bài đăng trên blog WordPress

Vì vậy, bạn muốn trở thành một blogger. Thật tuyệt vời! Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mới làm quen với toàn bộ công việc viết blog này và bạn không biết điều đầu tiên về việc viết một bài đăng trên blog? Có thể bạn đã có kinh nghiệm viết, hoặc có thể không. Tất cả những gì bạn biết là bạn có những điều để chia sẻ với phần còn lại của thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu bằng cách hướng dẫn bạn viết bài đăng đầu tiên và xuất bản nó với WordPress.


Bắt đầu với một ý tưởng

Như bất kỳ nhà văn có kinh nghiệm sẽ nói với bạn, viết là khó khăn – đặc biệt là bắt đầu. Nhưng don sắt bị đe dọa! Tất cả những gì nó cần để bắt đầu là một ý tưởng. Nếu bạn đã có một ý tưởng, hoặc thậm chí một vài ý tưởng, thì đó là điều tuyệt vời! Nếu bạn không dạy, phần này sẽ giúp bạn bắt đầu nảy ra ý tưởng về những điều cần viết (và có thể truyền cảm hứng thêm cho những người có ý tưởng của bạn).

Đầu tiên, bạn cần trả lời một số câu hỏi. Mục đích của blog của bạn là gì? Có phải nó được dự định là về bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ, hoặc nó chỉ lấp đầy một vị trí cụ thể trong thế giới blog? Xác định mục tiêu của bạn cho blog sẽ giúp bạn đưa ra ý tưởng bài viết.

Một phần của việc đưa ra ý tưởng bài viết là có một lý do để đăng. Tại sao bạn viết bài? Bạn dự định bài này sẽ làm gì, nếu có gì? Lý do có thể đơn giản như việc tôi đang đăng bài chỉ vì tôi có thể, nhưng đây là một số câu hỏi khác để bạn suy nghĩ (nhân tiện, cũng có thể liên quan đến mục đích của blog chứ không chỉ là bài đăng) :

 • Bạn đang viết hướng dẫn?
 • Chia sẻ công thức nấu ăn?
 • Thông báo cho quần chúng về một nguyên nhân hoặc chủ đề quan trọng?
 • Chia sẻ suy nghĩ và ý kiến ​​của bạn?
 • Cung cấp chuyên môn?
 • Cập nhật cho bạn bè và gia đình về cuộc sống của bạn?

Dù bạn quyết định viết gì, điều quan trọng là bạn phải viết về những gì bạn muốn hoặc những gì bạn quan tâm. Viết cho blog của bạn không giống như viết cho thuê – bạn có thể chọn chủ đề của mình mà không cần phải được họ chấp thuận hoặc xem xét. Có lẽ nó rất giận dữ về một vấn đề gây tranh cãi. Có thể đó là lời khuyên hay hướng dẫn mà bạn muốn ai đó đã cho bạn. Có lẽ bạn thực sự thích một meme, hoặc công thức, hoặc cuốn sách hoặc bộ phim. Có lẽ bạn chỉ cần đăng lại một bài đăng mà người khác đã viết mà bạn thích. Bạn chỉ bị giới hạn bởi những gì bạn có thể nghĩ ra.

Viết bài của bạn

Viết bài đăng trên blog của bạn

Có một cách thực sự không có cách nào đúng hay sai để viết một bài đăng trên blog, nhưng có một quy trình cơ bản mà hầu hết các nhà văn đều tuân theo: Brainstorm. Đề cương. Bản nháp. Xem lại. Hiệu đính. Công bố.

Sau khi bạn đã liệt kê một số ý tưởng và chọn một chủ đề, có thể hữu ích để lên kế hoạch cho những gì bạn muốn viết. An đề cương phục vụ như một hướng dẫn cho những gì bài viết của bạn sẽ nói. Nhưng không phải bài đăng nào cũng cần có phác thảo, vì vậy, don cảm thấy như bạn phải có một bài mỗi lần.

Điều gì xảy ra nếu, phác thảo hay không, bạn chỉ cần không biết phải nói gì? Không sao đâu. Chỉ viết. Hành động nhận các từ trên trang sẽ khiến nhiều từ trôi chảy hơn và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ viết một vài đoạn, thậm chí có thể vài trang. Nó không thành vấn đề nếu những gì bạn đã viết là đủ hoặc quá nhiều hoặc tốt hoặc thậm chí có thể xuất bản – đây chỉ là lần đầu tiên bản nháp. (Được cấp, đôi khi bạn có thể có được nó ngay lần đầu tiên – nhưng đừng mong đợi!)

Bước tiếp theo là sửa đổi. Như với phác thảo, đây không phải là một bước bạn phải thực hiện mỗi lần; bạn có thể chọn chỉ đơn giản là xuất bản bản nháp đầu tiên của bạn. Nhưng tùy thuộc vào độc giả của bạn là ai và bạn trình bày bản thân một cách chuyên nghiệp như thế nào, có thể có ích khi thực hiện ít nhất một lần sửa đổi. Bạn có thể nhìn vào những gì bạn đã viết, quyết định những gì quan trọng và thay đổi những gì mà Cameron không chính xác hoặc không có ý nghĩa.

Hiệu đính là quan trọng Tự động sửa lỗi giúp bạn đánh vần rất nhiều, nhưng nó có thể kiểm tra ngữ cảnh của những từ bạn gõ. Vì vậy, chỉ cần nhớ làm một ít hiệu đính để đảm bảo rằng bạn đã sử dụng tiếng Anh tốt và không có lỗi chính tả. Nếu bạn muốn ai đó xem qua bài đăng của bạn trước khi bạn viết, hãy lấy một người bạn hoặc đồng nghiệp mà bạn tin tưởng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm WordPress

Bởi vì blog của bạn trên internet, nó rất quan trọng để nhớ SEO khi bạn viết bài. Có rất nhiều thứ để tìm hiểu về SEO (có toàn bộ blog dành riêng cho nó, như YoastMoz) và chúng tôi sẽ không thể bao gồm mọi thứ về SEO bài SEO trong bài đăng này. Nhưng một trong những điểm SEO quan trọng nhất cần nhớ khi viết bài đăng của bạn là từ khóa.

Từ khóa là trọng tâm của bài đăng của bạn và bạn có thể sẽ sử dụng cùng một từ khóa nhiều lần khi bạn viết nhiều bài đăng cho blog của mình. Các công cụ tìm kiếm (như Google hoặc Bing) sẽ thông báo khi bạn thêm nội dung thường xuyên và khi cùng một từ hoặc cụm từ ngắn xuất hiện. Điều này sẽ giúp bạn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm cho các cụm từ đó, giúp người đọc mới dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Để trợ giúp với SEO bài đăng của bạn, bạn cũng có thể xem xét một plugin miễn phí như SEO nhanh hoặc là Tất cả trong một SEO có thêm tùy chọn SEO ngay trên trang bài đăng của bạn.

Bây giờ bạn có những điều cơ bản về cách viết một bài đăng blog. Nếu bạn vẫn muốn hoặc cần một số trợ giúp bằng văn bản, có nhiều tài nguyên khác có sẵn. Nhưng bây giờ chúng tôi sẽ chuyển sang xuất bản bài viết của bạn.

Tạo một bài đăng trong WordPress

Bây giờ, có một vài cách bạn có thể đưa bản nháp của mình vào WordPress để được xuất bản. Đầu tiên và dễ nhất là viết nó ngay trong WordPress. Chỉ cần đăng nhập vào trang web của bạn và thêm một bài đăng mới, bạn có thể thực hiện một trong ba cách sau:

 1. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng trong tiêu đề.
 2. Từ bảng điều khiển WP Admin, đi đến Bài viết trong menu thanh bên và nhấp Thêm mới.
 3. Cũng từ bảng điều khiển WP Admin, hãy sử dụng tiện ích Bản nháp nhanh.

Ba cách để thêm một bài viết WordPress

Bất kỳ tùy chọn nào bạn đi cùng, nhấp vào hộp soạn thảo văn bản và bắt đầu nhập. Nếu bạn không xuất bản ngay lập tức – ví dụ: nếu bạn phải dừng lại giữa chừng bằng văn bản hoặc bạn muốn sửa đổi lại sau – nhấp vào Lưu bản nháp cái nút. Điều này sẽ lưu bản nháp của bạn để bạn có thể quay lại sau, ngay cả khi bạn đăng xuất.

Và đừng quên SEO để tối ưu hóa tiêu đề bài viết của bạn. Cố gắng chọn một cái gì đó hấp dẫn mà mọi người sẽ muốn nhấp vào. Bạn cũng nên thêm vào một số từ khóa để hy vọng bạn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

lưu dự thảo

Cách thứ hai để thêm bản nháp của bạn vào WordPress là viết bài đăng của bạn trong một chương trình xử lý văn bản và sao chép và dán nó vào trình soạn thảo văn bản trong WordPress. Điều này có thể khó khăn vì đôi khi định dạng sẽ thay đổi hoặc gây ra sự cố khi bạn sao chép và dán nó, vì vậy nếu bạn muốn đi theo lộ trình này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình chỉnh sửa cơ bản như Notepad hoặc TextEdit.

Xóa định dạng bài

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng Word hoặc Pages, thì chỉ cần đảm bảo dán nội dung của bạn vào tab văn bản trên mạng xã hội khi tạo bài đăng WordPress của bạn. Nếu bạn quên và dán nội dung của mình vào tab hình ảnh trực quan, bạn có thể sử dụng nút Xóa định dạng rõ ràng để xóa các định dạng văn bản (in đậm, in nghiêng, gạch ngang) – nhưng bạn vẫn phải nhấp vào tab văn bản để tìm bất kỳ nhịp hoặc thẻ.

Định dạng bài viết của bạn

Khi bạn đã tạo nội dung của mình, bạn có thể làm cho nó tốt hơn bằng cách thêm định dạng. WordPress có rất nhiều tùy chọn tuyệt vời được tích hợp trong trình chỉnh sửa bài đăng để giúp làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn, cho cả người đọc thực tế của con người và cho bot công cụ tìm kiếm. Để xem tất cả, hãy nhấp vào thanh công cụ của trò chơi Chuyển đổi để mở bồn rửa chén.

Bếp chìm Blog bài viết định dạng

Những thứ cơ bản

Một số tùy chọn quan trọng mà bạn có thể sử dụng nên hiển nhiên từ các biểu tượng nút. Danh sách in đậm, in nghiêng, gạch chân, gạch đầu dòng và theo thứ tự nên đều quen thuộc. Đây là những công cụ quan trọng để giúp tăng khả năng đọc trong các bài đăng trên blog của bạn và để nhấn mạnh từ khóa của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Định dạng bài đăng trên blog

Thêm liên kết vào bài viết

Khi tạo bài đăng của bạn, bạn có thể muốn thêm liên kết đến nội dung liên quan. Điều đó thật tuyệt! Liên kết ra làm cho nội dung của bạn có giá trị hơn đối với độc giả của bạn, cộng với các công cụ tìm kiếm thích nó khi bạn liên kết với các nguồn có uy tín. Chỉ cần làm nổi bật văn bản bạn muốn thêm một liên kết đến (được gọi là văn bản neo) và nhấp vào nút liên kết chèn / chỉnh sửa. Đảm bảo khi chèn các liên kết của bạn để chọn hộp để mở liên kết của bạn trong một cửa sổ hoặc tab mới, theo cách này, độc giả của bạn sẽ vẫn ở lại trên trang web của bạn.

Blog Post Links Format

Một mẹo liên kết khác là thêm một thuộc tính tiêu đề trong phần văn bản của bên phía biên tập viên (và nếu bạn không muốn làm điều này hoặc không biết làm thế nào, chúng tôi đã tạo một plugin đơn giản sẽ tự động thêm các thuộc tính tiêu đề cho bạn). Tiêu đề liên kết rất quan trọng vì chúng cho người đọc biết bạn đang gửi chúng ở đâu, cũng như cho SEO vì bạn có thể thêm mô tả tốt hơn (với từ khóa) cho liên kết của mình thay vì dựa vào văn bản neo.

Thêm tiêu đề và phân nhóm

Bạn nên thêm tiêu đề vào khá nhiều mỗi bài bạn viết. Đây thậm chí có thể là cùng tiêu đề bạn đã sử dụng khi ban đầu phác thảo bài viết của bạn. Tiêu đề giúp người đọc điều hướng nội dung của bạn và theo dòng suy nghĩ của bạn. Đối với SEO, của bạn cấu trúc tiêu đề cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung nào là quan trọng nhất (vì vậy, donget quên các từ khóa đó).

Định dạng bài đăng trên blog

Chỉ cần nhấp vào hộp thả xuống để chọn tiêu đề của bạn. Thông thường, tiêu đề bài đăng trên blog của bạn sẽ là Tiêu đề 1 (sử dụng thẻ định dạng H1), nghĩa là đó là cụm từ quan trọng nhất trên trang. Sau đó, bạn nên sử dụng các tiêu đề H2 cho các phần nội dung chính của mình, tiếp theo là các tiêu đề phụ H3 bên dưới. Bạn có thể tiếp tục (H4, H5, H6) nhưng trừ khi bạn xử lý nội dung rất chi tiết, nó thường quá mức cần thiết và sau tiêu đề H3 của bạn, bạn chỉ có thể sử dụng văn bản in đậm thay thế.

Xuất bản bài viết của bạn

WordPress bao gồm một vài tùy chọn khi bạn chuẩn bị xuất bản bài đăng của mình. Bạn có thể chọn nếu bạn muốn bài đăng của mình ở chế độ công khai hoặc được bảo vệ bằng mật khẩu5 và liệu bạn có muốn xuất bản nó ngay lập tức hay lên lịch để nó được xuất bản tự động vào một ngày và thời gian trong tương lai. Có một nút để xem trước bài đăng của bạn để bạn có thể thấy nó trông như thế nào.

công bố

Danh mục & Thẻ WordPress

Bạn cũng có tùy chọn thêm danh mục và thẻ vào bài đăng của mình, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện trước khi xuất bản. Các danh mục rộng hơn và nên là chủ đề chung mà blog của bạn đề cập. Ví dụ: ở đây tại WPExplorer các danh mục blog của chúng tôi bao gồm Chủ đề WordPress, Mẹo, Đánh giá, Quà tặng và một vài thứ khác. Thẻ cụ thể hơn, và nên rất tập trung. Nếu các thẻ được thêm vào bài đăng này, chúng có thể là blog, viết, người mới bắt đầu, SEO blog hoặc một cái gì đó tương tự.

Như bạn có thể thấy, các danh mục và thẻ rất quan trọng đối với SEO trang web của bạn và khi bạn có một số bài đăng, bạn nên thêm một hoặc nhiều danh mục và thẻ cho mỗi mục. sẽ giúp tổ chức chúng để tham khảo trong tương lai và giúp người đọc khi họ duyệt bài viết của bạn.

chuyên mục

Hình ảnh WordPress

Tùy chọn cuối cùng bạn có thể muốn thêm là một hình ảnh nổi bật. Bạn có thể chèn tất cả các loại phương tiện vào bài đăng WordPress của mình, nhưng hình ảnh nổi bật được chọn bằng cách sử dụng tùy chọn ở bên phải nội dung của bạn.

Hình ảnh nổi bật của WordPress

Hình ảnh nổi bật là một công cụ tuyệt vời vì chúng sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Khi bạn tải lên một hình ảnh mới, hãy nhớ cung cấp cho hình ảnh của bạn một tiêu đề tốt, sẵn sàng SEO và văn bản thay thế. Tiêu đề hình ảnh nhiều hơn cho khả năng truy cập và sẽ được sử dụng bởi trình đọc màn hình trong khi văn bản thay thế là những gì công cụ tìm kiếm sẽ thấy.

Thêm hình ảnh nổi bật của WordPress

Với tất cả các tùy chọn này được đặt, cuối cùng bạn đã sẵn sàng để xuất bản bài đăng của mình! Chỉ cần nhấp vào Công bố nút, và bạn đã hoàn thành. Nhấp vào nút để đưa bài đăng của bạn trực tiếp, nơi mọi người và công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nó!

Cần thay đổi?

Nếu bạn cảm thấy cần phải quay lại và thay đổi bất cứ điều gì, hoặc nếu bạn nhận ra rằng bạn đã phạm sai lầm, bạn có thể quay lại chỉnh sửa các bài đăng được xuất bản bất cứ lúc nào. Bạn có thể thực hiện việc này từ tiện ích con của bạn trên YouTube trên bảng điều khiển của bạn hoặc từ màn hình.

Phần kết luận

Viết bài đăng trên blog đầu tiên của bạn có thể đáng sợ, nhưng nó không phải thế! Thực hiện theo các mẹo trong bài viết này để biết cách viết và xuất bản một bài đăng trên blog và bạn sẽ sớm viết blog như một người chuyên nghiệp. Nó giống như viết bài đầu tiên của bạn như thế nào? Bạn cảm thấy thế nào khi nhấp vào Xuất bản? Chia sẻ câu chuyện của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map