Cách tạo liên kết trên Blog WordPress của bạn để tăng sự tương tác

tạo liên kết để tham gia

Khi mọi người nhấn vào blog của bạn, họ thường thực hiện một trong hai hành động:


 1. Thoát thẳng ra
 2. Bắt đầu đọc

Hôm nay tôi muốn tập trung vào hành động thứ hai đó vì một người bắt đầu để đọc là lúc bắt đầu một hành trình mà bạn nên kiểm soát. Một khách truy cập đọc một số văn bản trên trang web của bạn không cung cấp bất cứ thứ gì có giá trị – điều quan trọng là tận dụng sự tham gia ban đầu đó và cuối cùng khiến khách truy cập thực hiện bất kỳ hành động mong muốn chính nào bạn muốn.

Có nhiều yếu tố (chẳng hạn như thiết kế và bản sao) có tác dụng trong việc xác định mức độ tương tác của khách truy cập và khả năng họ chuyển đổi. Tuy nhiên, một yếu tố có ảnh hưởng lớn nhưng hiếm khi được thảo luận là siêu liên kết đơn giản. Thực tế là các liên kết là các công cụ cực kỳ mạnh mẽ và bỏ qua thực tiễn tốt nhất liên quan đến việc tạo ra chúng có thể dẫn đến blog của bạn hoạt động giống như một cái sàng, với mỗi lỗ đại diện cho một liên kết.

Trong bài viết này tôi muốn giúp bạn vượt qua nhiều lỗ hổng đó. Bằng cách làm theo và thực hiện lời khuyên bên dưới, bạn có thể thấy tỷ lệ tương tác và chuyển đổi được cải thiện theo thời gian và từ quan điểm ít hữu hình hơn, bạn cũng sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách truy cập.

Cách định dạng các liên kết của bạn

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản tuyệt đối. Mỗi liên kết trên trang web của bạn nên được trình bày rõ ràng như một liên kết – tức là cần phân biệt rõ ràng với các văn bản khác trên trang và rõ ràng đó là một liên kết.

Trở lại những năm 1990, một liên kết thường có màu xanh và được gạch chân như thế này. Mọi người đã quen với một liên kết tìm kiếm một cách nhất định và do đó sẽ bị nhầm lẫn nếu họ phải đối mặt với văn bản gạch chân cùng màu với văn bản cơ thể hoặc là văn bản đó là một màu sắc khác nhau nhưng wasn gạch chân.

Mặc dù văn bản màu xanh được gạch chân vẫn còn phổ biến trong tâm trí của chúng tôi như là một liên kết, ngày nay các siêu liên kết mà aren gạch chân là phổ biến và hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đảm bảo rằng các liên kết của bạn rõ ràng nổi bật. Đừng để người dùng có bất kỳ sự nhầm lẫn nào về việc liên kết tại bất kỳ điểm nào trên trang web của bạn. Và mặc dù các liên kết được gạch chân không phải là phổ biến hiện nay, nhưng không nên gạch chân bất kỳ văn bản nào trên trang web của bạn như một quy tắc chung trừ khi đó là một liên kết. Hầu hết mọi người vẫn liên kết văn bản được gạch chân trên web với các siêu liên kết và vì vậy nó chỉ được dành riêng cho các siêu liên kết. Nếu bạn muốn nhấn mạnh văn bản, hãy sử dụng chữ in đậm để làm nổi bật các cụm từ chính (ví dụ: điều này thực sự quan trọng) và chữ nghiêng để gợi ý sự thay đổi trong cách phát âm của một từ (ví dụ: I có thật không muốn bạn đọc cái này).

Văn bản neo

Đối với những bạn không biết, văn bản neo chỉ đơn giản là những từ được sử dụng trong một liên kết, phổ biến nhất trong số đó là nhấp vào đây. Văn bản neo rất quan trọng vì một số lý do (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm WordPress là một ví dụ rõ ràng) nhưng trong bài đăng này tôi muốn tập trung vào khả năng sử dụng, về cơ bản tôi có nghĩa là sự dễ dàng mà ai đó có thể hiểu được liên kết dẫn đến điều gì trước họ bấm vào nó.

Người dùng Internet phần lớn khá hiểu biết những ngày này và vì thế không cần phải nắm tay giống như cách đây 10 – 15 năm trước. Không còn cần thiết phải mở đầu mọi liên kết với dòng bấm vào đây, văn bản neo neo – thay vào đó, nó hữu ích hơn nhiều đối với khách truy cập để mô tả và tốt hơn nhiều cho dòng chảy văn bản, kết hợp các liên kết trực quan. Ví dụ, hãy xem xét hai văn bản neo sau:

 1. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi bấm vào đây.
 2. Tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi.

Văn bản neo thứ hai nổi bật hơn, dễ hiểu hơn và dễ bấm hơn. Tóm lại, nó vượt trội hơn nhiều so với sự thay thế của nhấp vào đây. Bạn phải luôn cố gắng đưa văn bản neo liên quan theo ngữ cảnh vào blog của bạn.

Về mặt trình bày, có vẻ gọn gàng hơn để loại trừ dấu chấm câu khỏi văn bản neo. Hơn nữa, điều quan trọng là bạn vẫn nhất quán theo cách bạn loại trừ dấu chấm câu khỏi văn bản neo, vì làm như vậy sẽ giúp trải nghiệm người dùng dễ dự đoán hơn và dễ chịu hơn.

Tiêu đề văn bản

Về cơ bản có hai yếu tố mô tả một liên kết và giúp người dùng quyết định họ có nên nhấp vào liên kết đó hay không. Đầu tiên (và quan trọng nhất) là văn bản neo nhưng người ta không nên bỏ qua giá trị của văn bản tiêu đề.

Trong hầu hết các trình duyệt máy tính để bàn, văn bản tiêu đề là văn bản bật lên nhỏ xuất hiện khi bạn di chuột qua một liên kết (đối với văn bản tiêu đề đã được xác định):

Liên kết Tiêu đề Văn bản

Nếu văn bản neo cung cấp ngữ cảnh, văn bản tiêu đề cung cấp làm rõ. Ví dụ trên là một ví dụ hoàn hảo – văn bản neo và văn bản cơ thể xung quanh khiến chúng ta tin rằng liên kết dẫn đến một cái gì đó liên quan đến (a) Jakob Nielsen và (b) danh tiếng của anh ta là vua của khả năng sử dụng, và văn bản tiêu đề làm rõ rằng liên kết dẫn đến tiểu sử được lưu trữ trên một trang web cụ thể. Sẽ không thực tế nếu bao gồm văn bản tiêu đề dưới dạng văn bản neo nhưng nó phục vụ như thông tin bổ sung hữu ích.

Vì vậy, sử dụng văn bản tiêu đề bất cứ khi nào nó là thích hợp. Không phải lúc nào bạn cũng cần sử dụng văn bản tiêu đề – ví dụ, trong tình huống hoàn toàn rõ ràng từ văn bản neo nơi liên kết sẽ dẫn. Đây là hai ví dụ phổ biến về điều đó:

Trong bài đăng gần đây của tôi trên WPExplorer, Hồi Bảng tuần hoàn của các plugin WordPress (và Top 5 của tôi), tôi đã liệt kê 5 plugin hàng đầu của mình trong số 108 plugin được tải xuống nhiều nhất trên WordPress.org.

Liên kết đầu tiên Văn bản neo neo bao gồm tiêu đề của bài đăng đang được liên kết đến. Liên kết thứ hai Văn bản neo neo cung cấp tên của trang web mà nó liên kết đến. Trong cả hai trường hợp, không có lợi ích thực sự trong việc lặp lại văn bản neo dưới dạng văn bản tiêu đề hoặc bao gồm những gì rất có thể là thông tin thừa như văn bản tiêu đề.

Nếu bạn muốn có thêm ví dụ về việc sử dụng hiệu quả văn bản tiêu đề, chỉ cần di chuột qua từng liên kết trong bài đăng này. Một số không có văn bản tiêu đề (và nó nên rõ ràng tại sao), trong khi những người khác làm.

Mở Windows trong Tab mới (Hoặc không)

Khi nói đến khả năng sử dụng web, tôi nhận thấy rằng câu hỏi có nên mở liên kết trong các tab mới hay không thường là một điểm gây tranh cãi. Đã xem xét vấn đề rất lâu, quan điểm của tôi như sau: bạn có nên mở liên kết trong một tab mới hay không hoàn toàn phụ thuộc vào liên kết.

Hãy để tôi giải thích quan điểm của mình bằng cách yêu cầu bạn xem xét giá trị nào có trong một liên kết mở trong một tab mới. Nếu một liên kết mở trong một tab mới, trang web mà người dùng ban đầu vẫn mở và màn hình vẫn ở vị trí cuối cùng trên trang. Do đó, nếu bạn có lý do để tin rằng ai đó có thể muốn khám phá một liên kết trên blog của bạn nhưng quay lại khi họ kết thúc với sự chuyển hướng của họ, bạn nên mở liên kết đó trong một tab mới.

Mặt khác, nếu bạn có lý do để tin rằng một liên kết cụ thể thể hiện một lộ trình rõ ràng khỏi trang hiện có, thì có nghĩa là liên kết đó sẽ mở trong cùng một tab.

Để cung cấp cho bạn các ví dụ về những liên kết nào sẽ được mở trong các tab hiện có hoặc mới, hãy để một cái nhìn khác về ví dụ văn bản tiêu đề tôi đã sử dụng ở trên:

Trong bài đăng gần đây của tôi trên WPExplorer, Hồi Bảng tuần hoàn của các plugin WordPress (và Top 5 của tôi), tôi đã liệt kê 5 plugin hàng đầu của mình trong số 108 plugin được tải xuống nhiều nhất trên WordPress.org.

Cả hai liên kết mở trong các tab mới. Tại sao? Bởi vì cả hai đều đại diện cho sự chuyển hướng tạm thời từ bài đăng này – các liên kết mà bạn có thể chọn khám phá trước khi quay lại để đọc phần còn lại của bài đăng này. Bạn có thể tương tự chọn không khám phá chúng cả. Dù bằng cách nào, họ mở trong các tab mới để bạn có thể quay lại bài đăng này một cách dễ dàng khi bạn sẵn sàng.

Bây giờ hãy xem hình ảnh sau đây:

Ảnh chụp màn hình liên kết bài đăng trước

Đây là một ảnh chụp màn hình ở dưới cùng của một bài đăng WPExplorer gần đây, ở cuối phần bình luận. Liên kết ở dưới cùng bên phải của trang sẽ mở trong tab hiện có. Tại sao? Bởi vì người dùng đã đến cuối trang và như vậy có khả năng đã tiêu hóa nội dung của bài đăng hiện có và sẵn sàng để tiếp tục. Đây chỉ là một ví dụ – các liên kết sẽ mở trong tab hiện tại trên thực tế có thể ở bất kỳ vị trí nào trên một trang web. Các liên kết khác sẽ mở trong các tab hiện có bao gồm các yếu tố điều hướng (thanh điều hướng trên cùng hoặc danh sách danh mục, v.v.) và Gọi hành động (như hộp đăng ký bản tin).

Một lập luận phổ biến chống lại phương pháp này là việc lựa chọn có mở hay không trong một tab mới nên để lại cho người dùng. Trong một thế giới lý tưởng sẽ là trường hợp, nhưng có hai lý do tại sao nó không phải là:

 1. Không phải tất cả người dùng đều đủ hiểu biết để mở các liên kết trong các tab mới khi thích hợp để họ làm như vậy.
 2. Ngay cả người dùng thông thái nhất cũng có thể mở nhầm một liên kết trong một tab hiện có khi họ nên mở nó trong một tab mới sẽ tốt hơn.

Đó là tất cả những gì tôi nói về chủ đề liên kết – nếu bạn thực hiện các nguyên tắc trên trên blog của mình, tôi tin rằng bạn sẽ thấy một bước nhảy vọt trong các số liệu tương tác phổ biến như thời gian trên trang web, tỷ lệ thoát và hành động trung bình trên mỗi khách truy cập. Không chỉ vậy, khách truy cập vào trang web của bạn sẽ tận hưởng giao diện người dùng trực quan hơn rất nhiều dưới dạng các liên kết được mô tả và dán nhãn rõ ràng hướng họ một cách thích hợp.

Điều quan trọng là luôn luôn ghi nhớ khách truy cập – làm cho trải nghiệm duyệt trang web của bạn trở thành niềm vui luôn luôn là ưu tiên hàng đầu. Donv dùng các phím tắt như mở một cách mù quáng tất cả các liên kết trong các tab mới hoặc gấp rút theo cách bạn định dạng các liên kết – hoạt động để hỗ trợ người dùng (thay vì làm họ thất vọng) và bạn sẽ gặt hái được phần thưởng.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map