5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress của bạn

Ngày càng có nhiều người chọn lưu trữ tài nguyên trang web của họ trên mạng phân phối nội dung (CDN) vì nhiều lý do. Mặc dù có nhiều lợi ích của việc sử dụng CDN, hãy làm bạn cần sử dụng nó? Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về những lợi ích chính của việc sử dụng CDN với trang web WordPress. Tôi cũng sẽ thảo luận ngắn gọn về cách thức hoạt động của CDN và tại sao nó không nhất thiết phải phù hợp với mọi trang web. Trước hết, điều quan trọng là phải hiểu CDN là gì và cách thức hoạt động để bạn đánh giá cao lợi ích.


Nó là gì?

wordpress-cdn

CDN về cơ bản là một hệ thống các máy chủ bộ đệm được kết nối với nhau lưu trữ các thành phần cấu trúc của trang web – thường là các tài sản như tệp JavaScript và CSS – cũng như nội dung tĩnh như hình ảnh. Các máy chủ được phân phối trên toàn thế giới và phục vụ tài nguyên trang web tùy thuộc vào vị trí địa lý của người dùng. Một công ty CDN cũng biết, Đám mây, sử dụng 180 trung tâm dữ liệu trên toàn cầu để tăng tốc phân phối nội dung tới người dùng của bạn.

Về cơ bản, CDN cung cấp các máy chủ thay thế để tải xuống các tài nguyên trang web được lưu trữ. Khi người dùng đưa ra yêu cầu truy cập một trang trên trang web của bạn, tài nguyên được lưu trữ trên CDN sẽ được cung cấp bởi máy chủ gần nhất với vị trí địa lý của người dùng. Điều đó có nghĩa là nội dung được CDN phục vụ sẽ luôn đi được quãng đường ngắn nhất để đến tay người dùng và đây là lúc CDN có được lợi thế lớn nhất.

Lợi ích CDN

Có nhiều lợi ích khi sử dụng CDN, bao gồm:

1. Cải thiện tốc độ

Như chúng tôi đã thấy từ mô tả ngắn gọn về cách CDN hoạt động, tốc độ được cải thiện được cho là lợi ích tốt nhất của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress của bạn. CDN phục vụ nội dung tĩnh từ nút máy chủ gần nhất với người dùng yêu cầu. Bạn có thể mong đợi trải nghiệm người dùng được cải thiện đôi chút do tốc độ được cải thiện.

Do phần lớn thời gian tải trang web đòi hỏi phải truy cập và tải xuống các thành phần và tài sản tĩnh như hình ảnh, tập lệnh và biểu định kiểu, nên nó dễ dàng nhận ra lý do tại sao CDN là công cụ tăng hiệu suất chính cho trang web của bạn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sử dụng CDN sẽ làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn. Ví dụ: nếu trang web của bạn có mã lỗi, CDN có thể không bù cho hiệu suất bị mất sau đó. Ngoài ra, hiệu suất của trang web của bạn cũng phụ thuộc vào cấu hình máy chủ và khả năng của máy chủ của bạn, trong số những thứ khác.

Điểm mấu chốt là CDN làm cho một số tài nguyên trên trang web của bạn tải nhanh hơn, do đó cải thiện tốc độ tải trang bằng một số lề và đối với một số người, chỉ riêng lợi ích này đáng giá hơn khi sử dụng một.

2. Cải thiện thời gian hoạt động của trang web

CDN giảm tải cho máy chủ của bạn, dẫn đến tốc độ phù hợp. Trong một kịch bản lưu trữ điển hình trong đó tất cả các tài nguyên của trang web của bạn được lưu trữ trên máy chủ chung hoặc riêng của bạn, bạn có thể nhận thấy tốc độ không nhất quán hoặc tổng số lỗi trong thời gian lưu lượng truy cập cao. Về cơ bản mọi thứ chậm lại và đôi khi có thể bị hỏng hoàn toàn trong khi lưu lượng truy cập tăng do tải được thêm vào.

Với CDN, lưu lượng truy cập tăng đột biến được xử lý trơn tru do mạng được tối ưu hóa để xử lý lưu lượng cao với hiệu quả được cải thiện. Nói cách khác, nếu trang web của bạn đột nhiên trở nên phổ biến, cơ hội bị phá vỡ là rất mong manh.

Một lần nữa, giống như cải thiện tốc độ, sử dụng CDN cho trang web WordPress của bạn không loại bỏ hoàn toàn khả năng ngừng hoạt động trong những khoảnh khắc lưu lượng truy cập tăng đột biến. Nếu các tệp động của bạn được lưu trữ trên máy chủ lưu trữ chính, bạn vẫn có thể bị ngừng hoạt động. Bộ nhớ đệm đi một chặng đường dài hướng tới việc giảm thiểu các vấn đề do lưu lượng truy cập tăng đột biến. Hầu hết các dịch vụ lưu trữ WordPress hàng đầu đều tối ưu hóa máy chủ của họ thông qua bộ nhớ đệm, vì vậy việc thêm CDN sẽ chỉ giúp mọi việc tốt hơn.

3. Tính toàn vẹn dữ liệu lớn hơn

Nếu bạn giống như hầu hết chủ sở hữu trang web, có lẽ bạn luôn muốn sử dụng các công cụ mới nhất để hiển thị nội dung của mình. Cập nhật liên tục các tài sản web của bạn là một cách để làm điều này và CDN giúp duy trì tính toàn vẹn bất cứ khi nào có thay đổi đối với tài sản của bạn. Chẳng hạn, khi bạn cập nhật các tệp CSS hoặc JavaScript trên CDN, các thay đổi sẽ được nhân đôi ngay lập tức trên các máy chủ khác nhau trên mạng, do đó duy trì tính toàn vẹn và nhất quán của dữ liệu.

4. Không có rào cản địa lý

Chúng tôi hiện đang sống trong một thế giới di động và Internet dựa trên ứng dụng. Người dùng muốn truy cập các dịch vụ khi đang di chuyển, bất kể họ ở đâu trên thế giới tại bất kỳ thời điểm nào. Đây là nơi CDN có ích. Do các máy chủ được phân phối toàn cầu của CDN, người dùng trên toàn thế giới có thể trải nghiệm trang web của bạn như thể họ ở ngay bên cạnh máy chủ của bạn.

Điều đó nói rằng, điều đáng chú ý là phạm vi bảo hiểm của nhà cung cấp chính là yếu tố quyết định tầm với của bạn. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu người dùng từ một khu vực địa lý cụ thể, hãy kiểm tra với các nhà cung cấp khác nhau Bản đồ phủ sóng để xác định nơi bạn có thể có lợi thế tốt nhất để tiếp cận càng nhiều người dùng càng tốt. Hãy nhớ rằng các nhà cung cấp CDN don lồng thực hiện như nhau ở mọi khu vực. Một số có lợi thế rõ ràng ở một số vùng dựa trên thiết lập mạng của họ.

5. Rẻ hơn và nhanh hơn

Mặc dù bạn có thể sử dụng CDN với giá 0 đô la (có một vài nhà cung cấp miễn phí), nhưng các dịch vụ phải trả tiền rõ ràng là hướng đi nếu bạn nghiêm túc về lợi ích hiệu suất. Vậy làm thế nào để một dịch vụ CDN trả phí giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc?

Trước hết, hầu như không cần thiết lập đặc biệt là cho các trang web WordPress. Hầu như tất cả các nhà cung cấp CDN đều cung cấp plugin thiết lập tùy chỉnh cho WordPress. Hơn nữa, có rất nhiều plugin trong thư mục WordPress để thiết lập CDN cho trang web của bạn. Bạn sẽ không mua thêm phần cứng để sử dụng CDN.

Thứ hai, vì CDN cải thiện hiệu suất của trang web của bạn, bạn tiết kiệm tiền khi mua thêm tài nguyên máy tính, cụ thể là RAM và CPU.

Khi nào CDN không tạo ra sự khác biệt?

địa điểm cdn

Chúng tôi đã thấy rằng CDN chắc chắn là hướng đi nếu bạn muốn cải thiện tốc độ, tính sẵn có, trải nghiệm người dùng được cải thiện tổng thể và phạm vi tiếp cận toàn cầu. Nhưng có những tình huống mà CDN có thể không tạo ra sự khác biệt hoặc thậm chí làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Ví dụ: nếu nhà cung cấp CDN không có các nút máy chủ trong một khu vực địa lý cụ thể, bạn có thể thấy rằng tài nguyên của trang web của bạn mất nhiều thời gian hơn để tải cho người dùng ở khu vực đó so với khi bạn có tài nguyên được lưu trữ trên máy chủ ở nơi đó. Trong trường hợp này, sử dụng CDN có thể không mang lại bất kỳ lợi ích hiệu suất nào.

Vì lý do này, bạn phải làm bài tập kỹ lưỡng về nhà cung cấp CDN tiềm năng trước khi đăng ký. Bạn muốn đảm bảo rằng họ có bảo hiểm đầy đủ cho tất cả những nơi mà phần lớn người dùng mục tiêu của bạn cư trú.

Kết luận: Bạn nên sử dụng CDN

Nhìn chung, CDN cung cấp nhiều lợi ích hiệu suất cho trang web của bạn. Bằng cách phân phối băng thông trên nhiều nút máy chủ, CDN có thể giúp giảm tải cho máy chủ chính của bạn. Điều này không tự động loại bỏ các vấn đề về hiệu suất máy chủ của bạn, nhưng có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc cung cấp cho người dùng của bạn trải nghiệm mượt mà trong khi duyệt trang web của bạn.

Điều đó nói rằng, hãy nhớ rằng CDN không phải là một điều cần thiết tuyệt đối và trong nhiều trường hợp, trang web của bạn vẫn có thể hoạt động tốt mà không cần sử dụng. Tuy nhiên, rất có thể nó sẽ hoạt động tốt hơn với một. Nếu bạn đang điều hành một trang web WordPress cực kỳ khó khăn, rất quan trọng, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích hiệu suất lớn nhất mà CDN cung cấp và bạn chắc chắn nên coi đó là một phần của các công cụ tối ưu hóa của mình.

Hãy chắc chắn làm bài tập về nhà của bạn trước khi chọn nhà cung cấp CDN vì lợi ích bạn sẽ gặt hái được cũng sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp bạn chọn. Không chắc chắn nơi để bắt đầu tìm kiếm? Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn có thể đã cung cấp bộ nhớ đệm (chúng tôi sử dụng WPEngine tại đây tại WPExplorer và họ sẽ lo mọi thứ cho chúng tôi). Nhưng nếu máy chủ của bạn không cung cấp dịch vụ lưu trữ, hãy xem bài viết của chúng tôi về các dịch vụ CDN miễn phí. Có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời để lựa chọn.

Tôi muốn nghe từ bạn bây giờ. Bạn đang sử dụng CDN hoặc xem xét sử dụng một? Điều gì khiến cho lý do chính của bạn sử dụng một và những lợi ích bạn đã nhận ra?

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map