Ưu và nhược điểm của WordPress Multisite – Cách cài đặt Multisite với Xampp cục bộ

WordPress Multisite: Ưu, Nhược điểm & Cài đặt

Nếu bạn đang quản lý nhiều trang web WordPress, chắc chắn bạn phải cảm thấy cần phải có khả năng quản lý tất cả chúng từ một bảng điều khiển duy nhất. WordPress có một giải pháp – cài đặt nhiều trang. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cài đặt WordPress một lần và tạo và quản lý nhiều trang web riêng lẻ trên bản cài đặt WordPress này, tất cả chỉ từ một Quản trị viên. Bạn không cần tìm đâu xa ngoài WordPress.com để lấy ví dụ về đa trang.


Kiểm soát được quản trị viên trang thực hiện trên các trang riêng lẻ bị cắt bớt và Quản trị viên mạng hoặc Quản trị viên siêu cấp trở nên mạnh mẽ, với quyền hạn vượt trội so với quản trị viên của các trang web riêng lẻ. Các plugin và chủ đề không thể được cài đặt hoặc thay đổi bởi quản trị viên trang web và chỉ Super Admin mới có thể làm điều này.

Khi không sử dụng nhiều trang

Các trang web trong nhiều trang hoạt động như các đơn vị riêng biệt không có nhiều sự chồng chéo. Vì vậy, nếu tất cả những gì bạn muốn là một tập hợp các trang web chia sẻ dữ liệu và người dùng, thì nhiều trang không dành cho bạn. Nếu yêu cầu duy nhất của bạn là các trang web của bạn trông khác biệt, điều đó có thể đạt được bằng cách sử dụng một plugin chuyển đổi giữa các chủ đề. Nếu chỉ có các cấp truy cập khác nhau cho những người dùng khác nhau, bạn có thể hạn chế khả năng, liên kết URL hoặc chuyển đổi người dùng và menu chỉ bằng cách sử dụng plugin.

Bạn cũng nên bỏ qua nhiều trang nếu quản trị viên trang muốn có thể tự do thêm chủ đề và plugin hoặc nếu họ không muốn chia sẻ không gian máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu. Tương tự sẽ là trường hợp nếu họ muốn đi với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác nhau.

Khi nào nên sử dụng nhiều trang

Một multisite là thuận lợi nhất cho bất kỳ tổ chức nào có thiết lập phân cấp, chẳng hạn như Chính phủ và nhiều tổ chức khác nhau, Đại học và các Khoa của họ hoặc một mạng lưới các blog có liên quan theo một cách nào đó. Multisites phù hợp hơn với các trang web hoạt động với mức độ độc lập cao trong khu vực hoạt động của riêng họ và chia sẻ một số tài nguyên chung.

Do đó, multisite là một túi hỗn hợp, có cả ưu và nhược điểm, và nhu cầu về multisite phải được đánh giá theo từng trường hợp.

Ưu điểm

 • Bạn có thể quản lý bất kỳ số lượng trang web riêng lẻ nào từ một bảng điều khiển duy nhất trông như thế này.

1

 • Quản trị viên trang web cá nhân có quyền tự do quản lý trang web của họ, chịu các hạn chế.
 • Chủ đề và plugin chỉ cần được cài đặt một lần và sau đó được kích hoạt trên toàn bộ mạng. Ditto để cập nhật. Điều này không chỉ chuyển thành quản lý tốt hơn mà còn giúp sử dụng không gian máy chủ hiệu quả hơn.
 • Người dùng có thể tạo blog riêng của họ trên mạng của bạn và quản lý chúng. Nếu bạn muốn nó ở chế độ riêng tư, bạn có thể hạn chế quyền truy cập đối với người dùng.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ mạng bằng cách cung cấp dịch vụ lưu trữ cho người khác. Nếu bạn đang chia sẻ lưu trữ, điều này có thể hơi khó khăn. Những blog này sẽ có các bảng riêng trong cơ sở dữ liệu. Họ không có thư mục riêng trên máy chủ của bạn, nhưng khi nói đến tải lên phương tiện trong mạng, họ có thư mục riêng của họ. Vì cấu trúc tệp được quản lý bởi WordPress, bạn không phải gặp rắc rối với nó.

Nhược điểm

 • Không phải tất cả các plugin sẽ hoạt động trên nhiều trang. Bạn sẽ phải kiểm tra xem các plugin có tương thích với nhiều trang hay không trước khi cài đặt chúng.
 • Các trang web riêng lẻ không thể thêm hoặc xóa chủ đề và plugin. Nếu chúng có mặt trên mạng, chúng có thể được kích hoạt và hủy kích hoạt.
 • Nếu trang web hoặc máy chủ của bạn đang gặp sự cố, điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các trang web trên mạng.
 • Bất kỳ sự tăng đột biến nào về lưu lượng truy cập đến bất kỳ một trang web nào trên mạng đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ của tất cả các trang web khác trên mạng. Điều này có thể hơi nhiều cho một người mới bắt đầu để xử lý.
 • Không phải tất cả các gói lưu trữ đều hỗ trợ multisite. Nhu cầu lưu trữ sẽ tăng lên cho nhiều trang. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một vài trang web có bản chất của các trang web thử nghiệm, lưu trữ chia sẻ thực sự có thể là đủ. Nhưng nếu bạn đang tìm cách thêm một số lượng lớn các trang web, đặc biệt là các trang web có lưu lượng truy cập cao, bạn sẽ thấy rằng bạn cần nâng cấp nhu cầu lưu trữ của mình. Chúng tôi thực sự khuyên dùng WP Engine và Flywheel – cả hai đều có giá khởi điểm khoảng $ 30 mỗi tháng để được hỗ trợ nhiều trang.

WordPress Multisite là một tính năng đơn giản và mạnh mẽ, nhưng trước khi bạn cài đặt nó, hãy chắc chắn rằng đó là giải pháp phù hợp với bạn. Việc tách một trang web khỏi multisite tại một thời điểm sau đó hoặc di chuyển multisite có thể quá phức tạp để bạn xử lý mà không có sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang xem xét multisite chỉ để dễ quản lý nhiều trang web WordPress từ một màn hình, có lẽ bạn cũng nên xem xét các dịch vụ được quản lý với nhà cung cấp dịch vụ như ManageWP. Đây là một dịch vụ trả phí mang lại các lợi ích khác như bảo mật, sao lưu và nhân bản.

Cài đặt nhiều trang

Bạn cần phải là quản trị viên và có quyền truy cập vào hệ thống tệp máy chủ của bạn để có thể tạo ra một multisite. Bạn phải có đặc quyền để chỉnh sửa tập tin và tạo một thư mục. Có mọi khả năng, mặc dù bạn không thoải mái với mã, bạn sẽ thiết lập nhiều trang mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Nhưng kiến ​​thức về PHP, CSS, HTML và quản lý máy chủ sẽ có ích nếu bạn phải khắc phục sự cố.

Trước khi bạn bắt đầu, hãy quyết định xem bạn muốn thêm các trang web dưới dạng tên miền phụ hoặc thư mục con. Điều này không thể thay đổi sau này, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận. Trong thuật ngữ URL, điều này có nghĩa là,

 • Chỉ định các tên miền phụ khác nhau cho mỗi trang web: site1.multisite.com, site2.multisite.com
 • Chỉ định các đường dẫn khác nhau cho mỗi trang web: multisite.com/site1, multisite.com/site2

Bạn cũng có thể chỉ định các tên miền như multisite1.com, multisite2.com, nhưng điều này đòi hỏi phải sử dụng plugin và một số kiến ​​thức kỹ thuật.

Vậy làm thế nào để bạn cài đặt một multisite? Tôi sẽ thực hiện các bước ở đây bằng cách chứng minh cài đặt với XAMPP cục bộ.

1. Kích hoạt tính năng Multisite.

 • Bước đầu tiên trong việc cài đặt multisite là cài đặt WordPress theo cách thông thường. Tìm tệp wp-config trong WordPress của bạn và mở nó.
 • Xác định vị trí cụm từ / đó là tất cả, dừng chỉnh sửa! Chúc mừng blog. * / Chỉ gần cuối tập tin. Ngay phía trên cụm từ này, thêm đoạn mã sau:
  định nghĩa ('WP_ALLOW_MULTISITE', đúng);
 • Lưu tệp và tải lại vào máy chủ.
 • Bây giờ, bạn sẽ tìm thấy một mục mới Cài đặt mạng Cài đặt mạng được thêm vào Công cụ trên Bảng điều khiển của bạn.

2. Thiết lập thư mục con và thư mục con.

 • Tiến hành Công cụ> Thiết lập mạng và chọn giữa tên miền phụ và thư mục con.
 • Nếu bạn đang thiết lập một mạng dựa trên tên miền phụ, bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình, vì không nhiều trong số họ cho phép thiết bị này. Họ sẽ phải thiết lập DNS thẻ hoang dã cho trang web của bạn. Thư mục con không cần quyền như vậy. Một khi bạn đã lựa chọn, bấm vào cài đặt.

2

 • Khi tôi sử dụng máy chủ cục bộ tự lưu trữ để cài đặt WordPress, lựa chọn của tôi bị giới hạn ở các thư mục con (đối với máy chủ được lưu trữ, tùy chọn Tên miền phụ cũng sẽ được cung cấp)
 • Nếu bạn muốn chuyển đổi một cài đặt WordPress hiện có thành nhiều trang, tùy chọn thư mục con không mở cho bạn. Bạn chỉ có thể tạo một mạng với các tên miền phụ.
 • Một vài dòng mã sẽ được tạo để bạn chèn vào tệp wp-config.php và trong tệp .htacess của bạn.

3

 • Chèn mã theo hướng dẫn và lưu tệp và WordPress Multisite sẽ được cài đặt thành công. Để truy cập Bảng điều khiển quản trị mạng của bạn, bạn sẽ phải đăng nhập lại.

3. Tạo hoặc thêm trang web

Khi bạn đạt đến giai đoạn này, WordPress Multisite của bạn giống như bất kỳ trang web bình thường nào. Để biến nó thành một multisite thực sự chức năng, bạn sẽ phải tạo và thêm các trang web mới. Đây là cách bạn làm điều đó,
Trong Bảng điều khiển mạng, nhấp vào Trang web của tôi> Quản trị mạng> Trang web> Thêm mới

4
Điền vào các chi tiết như Địa chỉ Trang web, Tiêu đề, email và nhấp vào Thêm mới.
Một trang web mới sẽ được tạo ra.
Bạn có thể thêm bao nhiêu trang web bạn muốn và xem danh sách các trang web khi nhấp vào Tất cả các trang web

5

4. Kích hoạt chủ đề

Bạn có thể cài đặt và kích hoạt các chủ đề theo nhiều cách – cài đặt nó trong Quản trị viên mạng và kích hoạt nó cho toàn mạng hoặc cài đặt nó trong Quản trị mạng và kích hoạt nó bằng cách chỉnh sửa trong trang web đó. Để kích hoạt chủ đề trong phương thức đầu tiên, hãy tìm Chủ đề trên Bảng điều khiển mạng và nhấp vào Thêm mới. Khi chủ đề được cài đặt, bấm Kích hoạt mạng. Bây giờ chủ đề sẽ ngay lập tức có sẵn cho toàn bộ mạng.

Để kích hoạt chủ đề theo phương pháp thứ hai, trong Quản trị mạng, trước tiên hãy nhấp vào Trang web và sau đó trên trang web bạn muốn bật chủ đề. Sau đó nhấp vào Chỉnh sửa> Chủ đề và tìm chủ đề mà bạn muốn kích hoạt. Nhấp vào Bật theo chủ đề đó. Bây giờ, khi mở tab Chủ đề trong Quản trị viên của trang web đó, bạn sẽ thấy chủ đề mà bạn đã thêm. Trang web sau đó có thể chọn kích hoạt chủ đề.

5. Kích hoạt bổ trợ

Bước cuối cùng, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt bổ trợ cho nhiều trang. Đối với điều này, tải xuống và cài đặt các plugin như bạn làm theo cách thông thường. Nếu bạn muốn kích hoạt plugin cho toàn bộ nhiều trang sau đó, hãy nhấp vào Kích hoạt mạng và plugin sẽ được kích hoạt trên tất cả các trang web.

Nếu bạn muốn plugin chỉ hoạt động trên một trang web, hãy tải xuống và cài đặt plugin trong Quản trị mạng. Sau đó truy cập trang web với tư cách quản trị viên trang web và kích hoạt plugin trên trang web cá nhân.

Để kết luận

Vì vậy, hãy đánh giá nhu cầu của bạn, và nếu được yêu cầu, đừng ngần ngại cài đặt nhiều trang. Mặc dù cài đặt multisite khá dễ dàng, có những phức tạp liên quan đến quản lý. Ngoài ra việc di chuyển một multisite hoặc tách một trang web từ một multisite có thể là một chút khó khăn. Quy tắc ngón tay cái ở đây là Tiến hành Thận trọng.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map