Sử dụng Markdown với WordPress: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

WordPress.com đã thông báo rằng họ đang giới thiệu Đánh dấu vào các tính năng cốt lõi của họ và cho phép người dùng của họ sử dụng nó khi viết bài đăng trên blog, trang và nhận xét của họ.


Khi các tính năng mới được thêm vào hệ sinh thái WordPress.com, một điều khá tốt là trước đó chúng sẽ được thêm vào phần mềm WordPress.org. Người hâm mộ của Markdown đã chờ đợi sự bổ sung này từ lâu. Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, một phần lớn người dùng không biết Markdown là gì và tại sao họ lại sử dụng nó.

Mặc dù Markdown mới đối với WordPress.com nhưng nó đã có sẵn để sử dụng trong WordPress.org một thời gian với việc sử dụng một plugin đơn giản. Một trong những plugin này, mà chúng tôi sẽ nói về một lát sau, đã được tải xuống gần 25.000 lần và chủ yếu được người dùng đánh giá 5 sao.

Điều này cho chúng tôi biết rằng nó phổ biến và được xây dựng tốt, nhưng trong khi có những người dùng yêu thích Markdown và plugin chúng tôi sẽ thảo luận, vẫn có một tỷ lệ lớn cơ sở người dùng vẫn không biết gì về nó.

Vì vậy, hãy để nói về nó ngay bây giờ.

Đánh dấu là gì?

cái gì là đánh dấu

Markdown là một hệ thống định dạng văn bản đơn giản được tạo ra vào năm 2004 bởi John Gruber và Aaron Swartz. Nó được phát triển để cho phép mọi người soạn thảo văn bản có định dạng phong phú cho web. Về cơ bản nhất, Markdown là một công cụ chuyển đổi văn bản thành HTML cho các nhà văn web. Khi được sử dụng, nó chuyển đổi văn bản thành XHTML và HTML hợp lệ về mặt cấu trúc.

Đây là một hệ thống có thể được học nhanh chóng do tính đơn giản của nó và cắt giảm mọi lỗi có thể xảy ra khi cố gắng định dạng văn bản bằng mã HTML.

Mục tiêu thiết kế chính của markdown là làm cho văn bản dễ đọc nhất có thể. Ý tưởng đằng sau sự sáng tạo của nó là các tài liệu được viết bằng cú pháp đánh dấu phải được xuất bản dưới dạng tài liệu văn bản thuần túy mà không trông giống như chúng đã được đánh dấu bằng thẻ hoặc bất kỳ loại định dạng HTML nào.

Tại sao tôi nên sử dụng Markdown?

Markdown là một công cụ rất hữu ích vì nó cực kỳ dễ sử dụng và học rất nhanh. Nó sử dụng các ký tự đặc biệt và dấu chấm câu để chỉ phong cách và liên kết. Các ký tự được sử dụng cho thấy tài liệu sẽ được định dạng như thế nào cũng như giúp dễ dàng xem các tài liệu văn bản đơn giản để chúng được xem. Khi tài liệu được xuất bản lên web, các ký tự này được chuyển đổi thành kiểu và định dạng phù hợp.

Viết bằng Markdown cực kỳ sạch sẽ. Khi bạn sử dụng nó, định dạng sẽ chuyển thành các kiểu HTML đã hoàn thành. Bạn không phải lo lắng về việc thiếu bất kỳ thẻ đóng hoặc thẻ lồng nào không chính xác. Không có kiểu dáng yêu cầu nội tuyến, điều đó có nghĩa là bạn đã giành được phá vỡ bất kỳ định dạng nào sau khi nó được xuất bản lên web.

Nó cũng là một cú pháp linh hoạt và di động để sử dụng. Nó cho phép bạn xuất tài liệu ra nhiều định dạng. Mặc dù chúng tôi đang thảo luận cụ thể về việc sử dụng nó với WordPress, nhưng cũng dễ dàng tạo nội dung ngoại tuyến đó trong tài liệu văn bản và dán trực tiếp vào cửa sổ chỉnh sửa của bạn. Tính linh hoạt này cũng cho phép bạn chuyển đổi nó thành PDF theo kiểu hoặc các định dạng khác mà không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Sử dụng Markdown với WordPress

cắm vào

Mặc dù Markdown chưa được giới thiệu vào phần mềm WordPress cốt lõi, nhưng nó cực kỳ dễ dàng để thêm vào với một plugin.

Có một số plugin bạn có thể cài đặt để sử dụng Markdown trên blog của mình, nhưng trong bài đăng này, tôi sẽ nói về một plugin được gọi là Đánh dấu WP. Khi bạn đã cài đặt và kích hoạt plugin, bạn sẽ được cung cấp một số tùy chọn mới trong menu cài đặt của bảng điều khiển WordPress.

Cài đặt đánh dấu

Phía dưới cái Cài đặt> Viết menu bạn có thể thay đổi các tùy chọn để bật Markdown trên các bài đăng, trang và bình luận. Menu này cho phép bạn kích hoạt thanh trợ giúp cho trình chỉnh sửa bài đăng và nhận xét cũng như bật tùy chọn tô sáng cú pháp để giúp bạn quen với việc sử dụng Markdown.

đánh dấu

Khi bạn sử dụng Markdown trong các bài đăng của mình, cửa sổ trình chỉnh sửa bài đăng của bạn được chia thành hai phần riêng biệt. Cửa sổ chính được sử dụng để viết bài đăng của bạn và bên dưới cửa sổ này, bạn được trình bày với bài đăng, được tạo kiểu đầy đủ. Cửa sổ này cập nhật theo thời gian thực sẽ cho phép bạn nhanh chóng xác nhận rằng cú pháp tạo kiểu của bạn là chính xác.

Thực hiện kiểu dáng cơ bản với Markdown rất đơn giản. Để thực hiện chuyển đổi văn bản thành thẻ tiêu đề H1, bạn cần đặt trước văn bản với một hàm băm duy nhất. Các tiêu đề H2 được đi trước với các giá trị băm kép và mỗi cấp độ của tiêu đề sau đó được đánh dấu bằng dấu băm bổ sung.

Markdown sử dụng dấu sao làm chỉ số nhấn mạnh. Để làm cho một lựa chọn in đậm văn bản, nó cần phải được bọc bằng hai dấu sao. Nhấn mạnh văn bản với chữ nghiêng đơn giản như gói văn bản trong các dấu sao đơn.

Danh sách được thêm bằng các phương pháp khác nhau. Đối với các danh sách không có thứ tự, bạn có thể đặt trước các mục danh sách với một dấu sao, một dấu cộng hoặc một dấu gạch nối đơn. Đối với các danh sách được sắp xếp, sau đó bạn đơn giản sử dụng số theo sau một khoảng thời gian như trong bất kỳ tài liệu văn bản thông thường nào.

Tạo liên kết đòi hỏi một chút suy nghĩ nhưng có thể được tạo ra thực sự nhanh chóng một khi bạn đã sử dụng đúng cú pháp. Để thêm một liên kết, bạn cần thêm văn bản liên kết ở giữa hai dấu ngoặc vuông và sau đó chính liên kết phải theo văn bản liên kết này trong ngoặc đơn. Một ví dụ về điều này sẽ là: [WPExplorer] (http://wpexplorer.com).

Khi đề cập đến các trang và bài đăng nội bộ, bạn chỉ cần sử dụng các đường dẫn tương đối cho liên kết thay vì URL đầy đủ.

Thêm hình ảnh vào bài viết của bạn hoạt động theo cách tương tự như thêm một liên kết. Văn bản thay thế được sử dụng trên hình ảnh của bạn được thêm vào trong dấu ngoặc vuông và vị trí của tệp hình ảnh được thêm vào trong ngoặc đơn.

Bạn cũng có thể hiển thị các đoạn mã khối bằng cách đặt trước mỗi dòng văn bản trong khối mã có bốn khoảng trắng. Mỗi thụt lề bổ sung trong mã có thể được tạo kiểu với bốn khoảng trắng để dễ đọc hơn.

Markdown sử dụng kiểu email> ký tự để tạo dấu ngoặc kép. Chúng hoạt động tốt nhất khi mỗi dòng trong trích dẫn khối được bọc cứng và đứng trước ký tự>.

Tải xuống WP Markdown

Markdown có thể không dành cho tất cả mọi người. Nhưng đối với những người muốn có một phương pháp nhanh chóng và rõ ràng để tạo bài đăng mà không phải lo lắng về HTML hoặc làm chậm bằng cách bỏ tay ra khỏi bàn phím, thì đó có thể là một phương pháp viết phù hợp với bạn.

Nó không phải là mở rộng như sử dụng HTML để tạo các lựa chọn phong cách của bạn nhưng nó sẽ bao gồm phần lớn trong số họ và chắc chắn những lựa chọn phong cách mà bạn sẽ sử dụng 90% thời gian.

Bạn đã sử dụng Markdown với WordPress hay bạn đã sử dụng nó trong các chương trình khác? Chúng tôi rất thích nghe bạn nghĩ về Markdown và liệu bạn có nghĩ đó là một công cụ hữu ích cho các trang web WordPress không.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map