RSS là gì? Và làm thế nào để thêm nó vào WordPress

RSS là gì? Chà, RSS là viết tắt của cụm từ thực sự đơn giản, mặc dù nguồn gốc của nó có thể được truy tìm đến bản tóm tắt của trang Rich Rich. Nói một cách đơn giản, RSS là phương tiện cung cấp nội dung trang web trên một cách hiệu quả và có tổ chức. Được phát hành vào năm 1999, RSS có tác động rất lớn đến sự phát triển của Internet – cụ thể là cách thức nội dung được tiêu thụ. Mọi người không còn cần phải truy cập các trang web yêu thích của họ để xem các bài viết mới nhất.


Các trang tin tức như BBC và New York Times, đã quảng bá mạnh mẽ biểu tượng RSS trong các trang web của họ. Bạn có thể đăng ký toàn bộ NY Times hoặc chỉ phần Tài chính – tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký một nguồn cấp RSS cụ thể. Đó là vẻ đẹp của RSS! Nói một cách dễ hiểu, RSS là và là, một trong những phương tiện phổ biến nhất của phân phối nội dung đại chúng cho nhà xuất bản, và tiêu thụ nội dung đại chúng cho độc giả (hoặc khách).

Đặc quyền của RSS: Năng suất và khả năng đọc

podcasting

RSS hoàn toàn theo nghĩa đen là động lực thúc đẩy sự phát triển của blog và podcast. Bạn có thể đăng ký vào blog yêu thích của mình và tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách đọc nội dung trong trình đọc RSS của bạn. Thực chất bạn làm nhiều hơn với chi tiêu ít hơn và cuối cùng tiết kiệm một nhiều của thời gian.

Một trong những lợi ích không được đánh giá cao (hoặc chưa từng nghe thấy) của việc sử dụng nguồn cấp RSS là khả năng đọc. Con người chúng ta là sinh vật của thói quen. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hầu hết tất cả các tiểu thuyết đều theo một kích thước và chiều rộng trang cụ thể, căn chỉnh văn bản, chiều cao dòng, số lượng từ trên mỗi dòng, loại phông chữ và kích thước? Nó thực hiện để tạo ra một niềm vui đọc tối ưu – giảm căng thẳng cho mắt, chuyển động mắt cố định và cải thiện tốc độ đọc theo thời gian.

Người đọc RSS cũng làm như vậy. Bạn có thể đặt phông chữ, kích thước và chiều cao dòng ưa thích của mình. Khi bạn đọc các nội dung khác nhau trên cùng một bố cục đánh máy, tốc độ đọc của bạn sẽ được cải thiện. Mỗi trang web có thiết kế, kiểu chữ và bảng màu riêng. Một số bạn có thể thích, trong khi một số bạn hoàn toàn có thể ghét. RSS thu hẹp khoảng cách và cung cấp cho bạn trải nghiệm đọc đầy đủ.

Nguồn cấp dữ liệu RSS

đọc báo rss

Hầu hết chúng ta đều biết về thuật ngữ này Biểu tượng RSS – những hộp màu cam với biểu tượng màu trắng có sẵn trong hầu hết các trang web. Chà, những biểu tượng này liên kết đến trang web RSS RSS của bạn. Họ sử dụng chủ yếu để cung cấp nội dung cho khách truy cập trang web của bạn, hoặc trong các trường hợp khác, khách hàng của bạn. Một nguồn cấp dữ liệu RSS được mã hóa, thay vì đánh dấu trong XML (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng). Trình đọc RSS và trình duyệt web có hỗ trợ sẵn sàng để phân tích nguồn cấp RSS (ví dụ: Mozilla Firefox) có thể đọc đúng hoặc phân tích một nguồn cấp dữ liệu RSS. Các trình duyệt khác như Google Chrome không hỗ trợ được xây dựng cho các nguồn cấp dữ liệu sẽ hiển thị dữ liệu XML mặc định khi nhấp vào liên kết nguồn cấp RSS.

Tạo nguồn cấp dữ liệu RSS

Nguồn cấp dữ liệu RSS phải được tạo thủ công khi bạn đã xây dựng một trang web trên HTML thuần túy, tức là khi bạn không sử dụng CMS. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến để tạo nguồn cấp dữ liệu RSS cho bạn. Sau khi bạn thiết lập trình tạo RSS, ngay khi bạn xuất bản một bài viết trên trang web của mình, nguồn cấp RSS của bạn sẽ bao gồm bài đăng mới đó. Những người đã đăng ký vào nguồn cấp dữ liệu RSS đó có thể tải xuống (các) bài viết bằng cách sử dụng Trình đọc RSS. (Chúng tôi sẽ nhận được điều đó trong một chút). WordPress tuy nhiên có một chút khác biệt.

WordPress và RSS

wordpress và rss

WordPress có hỗ trợ tích hợp cho RSS. Ngay sau khi bạn xuất bản một bài đăng, WordPress sẽ gửi nó đến tất cả nguồn cấp dữ liệu RSS của nó. Tất cả điều này đã được thực hiện nội bộ và bạn không cần bấm vào một nút để hoàn thành nó. Bạn có thể nhận thấy rằng tôi đã sử dụng từ này tất cả. Chà, đó là nơi mà vẻ đẹp của WordPress nằm (cùng với hàng ngàn đặc quyền khác).

Thực tế, có rất nhiều nguồn cấp RSS có sẵn trong trang web WordPress của bạn. Số lượng phụ thuộc vào số lượng nội dung được xuất bản – tức là số lượng thẻ, tác giả và danh mục. WordPress hỗ trợ bốn loại định dạng nguồn cấp RSS:

 1. RSS
 2. RSS 2.0
 3. Nguyên tử và
 4. RDF – Khung mô tả tài nguyên

Nguồn cấp RSS có thể được truy cập bằng cấu trúc URL sau:

Cấu trúc URL mặc địnhCấu trúc Permalink khá
www.example.com/?feed=rsswww.example.com/feed/
www.example.com/?feed=rss2www.example.com/feed/
www.example.com/?feed=atomwww.example.com/feed/atom/
www.example.com/?feed=rdfwww.example.com/feed/rdf/

Rất khuyến khích sử dụng định dạng RSS 2.0 vì nó là định dạng phổ biến nhất và được hỗ trợ rộng rãi. Bạn cũng nên quảng bá các liên kết nguồn cấp dữ liệu của mình bằng cấu trúc permalink đẹp vì chúng dễ đọc và dễ nhớ. Chưa kể, hầu hết các trang web đều theo cấu trúc permalink khá.

Nhiều nguồn cấp RSS trong WordPress

nhiều nguồn cấp dữ liệu rss

Bây giờ là phần thú vị nhất – triển khai nhiều nguồn cấp RSS với WordPress. Cho đến bây giờ, chúng tôi đã nói về cách RSS có thể phân phối nội dung của một trang web. WordPress cho phép bạn chia nhỏ đăng ký RSS thành các cấp cụ thể. Điều này cho phép khách truy cập của bạn có thể đăng ký vào chính xác nội dung họ mong muốn.

Làm thế nào nó hoạt động?

Hãy giả sử bạn có một thể loại gọi là Tâm lý học và một thẻ Trị liệu Vệ đà trong blog của bạn. Một độc giả muốn tất cả các bài viết được nộp theo tâm lý học có thể chỉ cần thêm http://www.example.com/carget/phychology/feed để đọc RSS của họ. Trong tương lai, chỉ có bài viết được xuất bản theo tâm lý học loại sẽ có sẵn trong thức ăn đó. Tương tự, người ta có thể thêm http://www.example.com/tag/vedic-theracco/feed đến trình đọc RSS để truy cập tất cả các bài đăng được gắn thẻ Trị liệu Vệ đà. Ở đây, một loại thức ăn khác nhau có sẵn:

Loại đăng kýKhá Permalink
Thể loạihttp://www.example.com/carget/cargetname/feed
Thẻhttp://www.example.com/tag/tagname/feed
Bình luậnhttp://example.com/comments/feed/
Tác giảhttp://example.com/author/authorname/feed/
Tìm kiếmhttp://example.com/?s=searchterm&feed=rss2
Các loại bài tùy chỉnhhttp://example.com/feed/?post_type=posttypename

Bạn cũng có thể nhóm nhiều danh mục, nhiều thẻ và kết hợp cả hai trong nguồn cấp dữ liệu của mình. Có rất nhiều khả năng của RSS. Nó thực sự phụ thuộc vào cách người đọc (tức là bạn và tôi) sử dụng nó (kiểm tra tài liệu WordPress chính thức để tìm hiểu thêm).

Sự phối hợpĐơn giản (Mặc định) Permalink
Nhiều danh mụchttp://www.example.com/?cat=42,43&feed=rss2
Nhiều thẻhttp://www.example.com/?tag=tag1,tag2&feed=rss2

Khi bạn đã có sẵn các nguồn cấp dữ liệu của mình, bạn có thể hiển thị các nguồn cấp tùy chỉnh của riêng bạn (hoặc các nguồn cấp từ các trang web khác) bằng cách sử dụng plugin WordPress. Tom đã viết một bài viết tuyệt vời về việc sử dụng plugin WP RSS Aggregator để nhập, hợp nhất và hiển thị các nguồn cấp RSS trên trang web của bạn (một công cụ tuyệt vời nếu bạn viết blog cho nhiều khách trên các trang web khác và muốn bao gồm các liên kết đến các bài đăng đó trang mạng)

Trình đọc RSS

rss đọc anh chàng

Trình đọc RSS là một phần mềm giúp bạn theo dõi và quản lý nhiều nguồn cấp RSS. Khi tôi nói quản lý, Tôi nghiêm túc nói về quan điểm của người tiêu dùng. Để bắt đầu, bạn có thể thêm số lượng nguồn cấp RSS và sắp xếp chúng vào các thư mục, thẻ và danh mục. Các tính năng cụ thể khác nhau với trình đọc RSS được sử dụng, nhưng các tính năng chung là giống nhau.

Trình đọc RSS có thể đa nền tảng và di động đã sẵn sàng. Có nhiều trình đọc có sẵn cho hầu hết tất cả các hệ điều hành – Windows, Mac, UNIX và nhiều hương vị của Linux. Với đóng Google Reader, chúng tôi đã thấy số lượng người đọc RSS độc lập tăng lên đều đặn. Những cái phổ biến nhất hiện nay là tất cả dựa trên web và có ứng dụng cho tất cả các hệ điều hành di động – Windows, iOS và Android. Ví dụ bao gồm Feedly, Bloglines, Feedzilla, NewsBlur và NetVibes.

Đăng nhập

thư được gửi

RSS là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong việc cung cấp nội dung mới kể từ buổi bình minh của thiên niên kỷ mới. Nhưng ngày nay, ưu tiên của nó là xuống dốc. Email marketing là đứa trẻ mới trong khối. Tại sao? Nó rất đơn giản. Với RSS, bạn không nhận được địa chỉ email của những người đăng ký. Với việc đóng cửa Dịch vụ Feedburner, nó cũng khá phức tạp để ước tính số lượng người đăng ký RSS.

Với người đăng ký email, bạn có quyền truy cập vào theo yêu cầu nhóm khách hàng. Với RSS, phạm vi tiếp cận bị hạn chế. Đó là lý do tại sao, hầu hết các trang web nặng lưu lượng truy cập đã chuyển biểu tượng RSS mang tính biểu tượng xuống chân trang trong khi một số trang web đã dừng hoàn toàn RSS. Các hộp đăng ký email được hiển thị theo mọi cách có thể – cửa sổ bật lên, tiêu đề, thanh bên và chân trang.

Tôi cho một người cảm thấy rằng RSS là một cần thiết phương tiện liên lạc – vì tôi đăng ký rất nhiều trang web và không quan tâm đến ý tưởng làm ngập hộp thư đến của mình. Đối với bạn – những gì bạn lập trường trên RSS? Yay hay nay? Bạn có sử dụng trình đọc RSS hoặc thêm bài viết của mình vào các dịch vụ Đọc sau này như Instapaper hoặc Pocket không? Chúng tôi rất thích nghe suy nghĩ của bạn!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map