Cách bắt đầu với WordPress: Hướng dẫn 2020

Cách bắt đầu với WordPress

Vì vậy, bạn đang tìm cách thiết lập một trang web mới. Bạn đã có một ý tưởng tốt về trang web của bạn sẽ về nội dung gì, bạn sẽ có nội dung gì trên đó, cho dù bạn có bán bất cứ thứ gì hay không, danh sách vẫn tiếp tục. Bây giờ để bắt đầu với WordPress!


Có vẻ như tất cả các bạn đã sẵn sàng để bắt đầu, phải không? Nhưng chờ đã, còn nền tảng của bạn thì sao? Nếu bạn đang đọc nó, có lẽ bạn đã chọn – hoặc đang cân nhắc lựa chọn – WordPress. Nhưng có lẽ bạn aren chắc chắn làm thế nào để bắt đầu. Hoặc có thể bạn chỉ cần xem lại cách nó hoạt động. Bài viết này sẽ giúp làm cho quá trình dễ dàng hơn bằng cách hướng dẫn bạn từng bước về cách bắt đầu với trang web WordPress của bạn.

Xin lưu ý: có sự khác biệt lớn giữa WordPress.com và WordPress.org, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ mẹo cho .ORG cụ thể.

Bước 1: Tìm Hosting tốt nhất cho trang web của bạn

Trước khi bạn có thể sử dụng WordPress.org, bạn cần một dịch vụ lưu trữ. Bạn có thể thiết lập máy chủ của riêng mình và cài đặt WordPress trên máy tính của mình, nhưng khi bạn mới bắt đầu, nó dễ dàng hơn để đăng ký một dịch vụ đã có máy chủ được thiết lập và sẵn sàng để lưu trữ một trang web WordPress. Một số dịch vụ là miễn phí, và một số được trả tiền; chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trả phí, vì họ sẽ cung cấp các tính năng và dịch vụ chất lượng cao hơn.

Không chắc chắn loại lưu trữ hoặc lựa chọn máy chủ lưu trữ? Chúng tôi hoàn toàn hiểu (và chúng tôi đã từng ở đó trước đó, WPExplorer đã chuyển đổi máy chủ một vài lần trước khi tìm thấy một sự phù hợp hoàn hảo). Có một vài loại lưu trữ khác nhau để xem xét, tất cả đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi về lưu trữ WordPress tốt nhất hoặc xem qua infographic tiện dụng của chúng tôi giới thiệu các tùy chọn lưu trữ hàng đầu mà chúng tôi đề xuất cho người dùng WordPress mới.

Tùy chọn lưu trữ WordPress

Hosting WordPress tốt nhất

Lưu trữ chia sẻ là những gì hầu hết người dùng WordPress mới bắt đầu. Nó có một tùy chọn thân thiện với ngân sách, có đủ tài nguyên để lưu trữ một trang web mới. Hầu hết các máy chủ được chia sẻ đều cung cấp cài đặt WordPress chỉ bằng một cú nhấp chuột, dung lượng lưu trữ & băng thông hợp lý và đôi khi là một vài đặc quyền (như phiếu giảm giá Google Adwords hoặc thậm chí là một tên miền miễn phí). Theo chúng tôi, gói lưu trữ được chia sẻ tốt nhất là từ Bluehost. Bắt đầu chỉ với 2,95 đô la mỗi tháng (với liên kết đặc biệt của chúng tôi), nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu với WordPress.

BLUEHOST CHIA SẺ CÔNG VIỆC HOSTING HOSTING

VPS được quản lý (viết tắt của Virtual Private Servers) là một bước tiến từ lưu trữ chia sẻ. Bạn vẫn chia sẻ một máy chủ với những người dùng khác, nhưng máy chủ được phân chia thành các phần để mỗi người có một máy chủ nhỏ của riêng bạn để bảo mật, bảo mật và vận hành trang web tốt hơn. Ngoài ra, với quản lý VPS mà bạn không phải bảo trì máy chủ của mình – công ty lưu trữ xử lý các bản cập nhật phần mềm và mã cập nhật WordPress cho bạn để bạn có thể tập trung vào trang web của mình. Lựa chọn của chúng tôi cho VPS được quản lý tốt nhất là Flywheel. Họ cung cấp các dịch vụ tuyệt vời như di chuyển miễn phí, bộ nhớ đệm tích hợp, sao lưu tự động và hơn thế nữa mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích..

Bánh đà VPS Hosting WordPress

Và tùy chọn lưu trữ cuối cùng là Quản lý lưu trữ WordPress, đó là khi công ty lưu trữ quản lý đầy đủ máy chủ của bạn cho bạn. Quản lý lưu trữ cung cấp nhiều tính năng và tài nguyên trang web hơn so với chia sẻ và nhiều máy chủ được quản lý sẽ cung cấp các gói lưu trữ có thể mở rộng để bạn có thể bắt đầu nhỏ và nâng cấp máy chủ của mình khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Chúng tôi đã sử dụng dịch vụ lưu trữ được quản lý từ WP Engine trong nhiều năm và vô cùng hài lòng với chất lượng lưu trữ cũng như dịch vụ tuyệt vời từ nhóm hỗ trợ của họ. Họ cung cấp một kế hoạch cá nhân tuyệt vời cho các blogger mới, cũng như các gói cao cấp và doanh nghiệp tuyệt vời cho các trang web có lưu lượng truy cập cao.

Công cụ WP được quản lý WordPress Hosting

Bước 2: Chọn một tên miền

Bạn có thể đã có tên trang web của bạn, hoặc một danh sách ngắn tên, chọn ra. Thật tuyệt! Nếu bạn không dạy, có rất nhiều bài viết có thể giúp bạn lên ý tưởng. Chỉ cần ghi nhớ tên miền của bạn sẽ phản ánh mục đích của trang web của bạn và đủ thú vị để thu hút khách truy cập.

Phần khác của việc đặt tên ít được chú ý là tên miền. Về mặt kỹ thuật, một tên miền là một phần của URL xác định địa chỉ IP (xác định máy tính hoặc thiết bị trên mạng) và các trang web. Đơn giản hơn, nó là địa chỉ web của bạn. Mỗi tên miền có một hậu tố, chẳng hạn như .com hoặc .org. Bạn có thể đăng ký bất kỳ tên miền nào bạn thích đã được sử dụng – với một khoản phí hàng năm. Một số máy chủ lưu trữ sẽ cung cấp cho bạn đăng ký tên miền miễn phí trong năm đầu tiên. Là một phần của quá trình đăng ký, máy chủ cũng sẽ tự động kiểm tra xem tên miền có sẵn để bạn sử dụng hay không. Nhưng bạn luôn có thể mua một tên miền trực tiếp từ một công ty đăng ký như NameCheap hoặc GoDaddy.

Sau khi bạn đã giải quyết một tên miền, hãy làm theo hướng dẫn của công ty lưu trữ của bạn để hoàn tất quá trình thiết lập. Bạn có thể cần phải chỉ tên miền của bạn đến máy chủ của bạn. Chỉ cần kiểm tra tài liệu trực tuyến của họ hoặc thực hiện tìm kiếm Google nhanh để tìm hướng dẫn cụ thể. Bây giờ công việc thực sự bắt đầu!

Các bước tiếp theo không nhất thiết phải diễn ra theo một thứ tự cụ thể. Bây giờ bạn có thể truy cập bảng điều khiển của mình và chuyển sự chú ý của bạn sang bất cứ điều gì bạn cảm thấy bức xúc nhất.

Chào mừng bạn đến với WordPress

Tại thời điểm này có thể hữu ích để xem trang web của bạn và xem qua các tùy chọn quản trị viên của bạn. Bằng cách này, bạn biết những gì bạn phải làm việc với.

Bước 3: Tùy chỉnh thiết kế trang web của bạn

WordPress mặc định cho một chủ đề cụ thể mà bạn có thể gắn bó với nguyên trạng, tùy chỉnh hoặc thay đổi chủ đề đó thành một chủ đề mới.

Chủ đề miễn phí

WordPress có một số chủ đề được cài đặt sẵn để lựa chọn. Để xem thư mục các chủ đề WordPress miễn phí, bấm vào Ngoại hình> Chủ đề. Nếu bạn nhấp vào Thêm mới nút bạn sẽ thấy một danh sách các chủ đề WordPress miễn phí từ thư mục WordPress.org cùng với các chi tiết về các chủ đề và xem trước tùy chọn hoặc cài đặt chúng.

Thêm chủ đề WordPress mới

Bạn cũng có thể chọn cài đặt một chủ đề được phát triển bởi bên thứ ba. Nhiều trang web uy tín cung cấp các chủ đề WordPress miễn phí – bao gồm WPExplorer. Cài đặt hơi khác một chút vì bạn sẽ cần tải xuống chủ đề. Thường thì đây là một .zip với tên của chủ đề. Để cài đặt, chỉ cần vào thư mục chủ đề và nhấp Tải lên chủ đề.

Tải lên một chủ đề WordPress

Màn hình tiếp theo sẽ nhắc bạn duyệt tìm chủ đề trên máy tính của bạn. Chọn tệp chủ đề của bạn (.zip chúng tôi đã đề cập) và nhấp để cài đặt. Tất cả những gì còn lại là nhấp vào kích hoạt để sử dụng chủ đề mới của bạn trên trang web của bạn.

Chủ đề cao cấp

Mặc dù các chủ đề miễn phí là một cách tuyệt vời để bắt đầu, các chủ đề cao cấp (hoặc trả tiền) là tiêu chuẩn vàng. Các chủ đề cao cấp của bên thứ ba cung cấp đa dạng hơn và thường bao gồm nhiều tính năng hơn các chủ đề bạn sẽ tìm thấy trong thư mục chủ đề miễn phí.

Ví dụ: chủ đề Total WordPress bao gồm trình tạo trang trực quan dễ sử dụng, các tùy chọn tích hợp cho porfolio của bạn, blog có thể tùy chỉnh, phông chữ tùy chỉnh, tùy chọn màu không giới hạn và hơn thế nữa. Nhưng quan trọng nhất là nó bao gồm một trình nhập bản demo dễ dàng mà bạn có thể sử dụng để nhập bất kỳ bản demo trực tuyến nào trong chủ đề. Vì vậy, với jsut một vài lần nhấp, bạn có thể bắt đầu thiết kế trang web của mình.

Tổng số chủ đề WordPress đa năng đáp ứng

Thông tin & Tải xuống Xem bản demo

Nhưng đó chỉ là một lựa chọn. Có nhiều thị trường chủ đề cao cấp nơi bạn có thể mua một chủ đề mới cho trang web của mình. Themeforest là một nơi tốt để bắt đầu tìm một chủ đề cao cấp, với hơn 11.000 chủ đề để lựa chọn. Hoặc bạn có thể duyệt qua nhiều bộ sưu tập chủ đề mà chúng tôi đã đặt cùng nhau tại đây tại WPExplorer.

Sau khi bạn tìm thấy, đã mua và tải xuống chủ đề mà bạn muốn, bạn sẽ cần cài đặt nó (giống như chúng tôi đã đề cập trong phần chủ đề miễn phí). Đi qua Chủ đề> Thêm mới để tải lên, cài đặt và kích hoạt. Nếu chủ đề cao cấp của bạn bao gồm bất kỳ plugin bổ sung nào, bạn có thể thấy các lời nhắc hoặc thông báo bổ sung để cài đặt các plugin được đề xuất.

Tùy biến chủ đề

Các phần khác về ngoại hình mà bạn muốn tùy chỉnh là các vật dụng, menu, tiêu đề và nền. Tất cả đều có thể được thay đổi bằng cách sử dụng tùy biến chủ đề mà bạn có thể tìm thấy dưới Xuất hiện (ngay bên dưới tùy chọn chủ đề). Nhấp vào nó để mở tùy biến WordPress yêu thích:

Tùy biến chủ đề WordPress

WordPress được cài đặt sẵn một số widget, một số trong số đó được kích hoạt và xuất hiện trong thanh bên trang web của bạn. Bạn có thể sắp xếp lại chúng khi cần thiết và nếu bạn muốn nhiều hơn, bạn luôn có thể cài đặt một plugin để thêm các plugin mới.

Thêm tiện ích WordPress

Chủ đề của bạn có thể hỗ trợ các vị trí menu khác nhau hoặc nhiều (chính, thanh trên cùng, chân trang, v.v.). Nếu không, thì các plugin menu có sẵn để cài đặt. Có lẽ bạn đã thắng, cần phải lo lắng quá nhiều về điều này cho đến khi bạn có một vài trang được thiết lập.

Bước 4: Thêm plugin để có thêm tính năng

Tùy thuộc vào cả cách bạn sử dụng trang web của bạn và chức năng của chủ đề, bạn có thể sẽ cần phải cài đặt và kích hoạt các plugin khác nhau. Những thứ này thêm vào những gì trang web của bạn có thể làm.

Để cài đặt các plugin miễn phí, hãy truy cập thư mục plugin bằng cách nhấp vào Plugin> Thêm mới và duyệt tìm plugin hoặc bạn có thể cài đặt các plugin bạn đã mua từ các trang khác bằng cách nhấp vào Tải lên Plugin cái nút.

Nếu bạn quan tâm, đây là ba plugin chính mà chúng tôi sử dụng và đề xuất ở đây tại WPExplorer.

VaultPress

VaultPress cho WordPress

Nhận sao lưu VaultPress

Mặc dù hầu hết các công ty lưu trữ tốt đều cung cấp sao lưu hàng ngày như một phần trong kế hoạch của họ, chúng tôi khuyên bạn nên tự mình sao lưu WordPress để đảm bảo an toàn. Chúng tôi sử dụng và yêu thích VaultPress vì nó có giá cả phải chăng (nó thực sự là một phần của gói cao cấp JetPack), dễ sử dụng (chỉ cần cài đặt và liên kết với tài khoản WordPress.org của bạn) và phải sao lưu toàn bộ trang web của bạn – bao gồm cả phương tiện truyền thông.

Akismet

Plugin bảo vệ thư rác Akismet WordPress

Nhận Akismet cho WordPress

Cũng giống như VaultPress, Akismet là một phần của các đăng ký JetPack cao cấp và chúng tôi nghĩ rằng đó là một plugin spam tốt nhất cho WordPress. Akismet giúp lọc các bình luận spam bằng thuật toán riêng và các bình luận mà người dùng Akismet báo cáo. Bằng cách này, bạn có thể dành ít thời gian hơn để theo dõi nhận xét của mình và dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào SEO và nội dung của bạn.

SEO nhanh

Plugin Yoast SEO

Nhận SEO nhanh

Đối với bất kỳ chủ sở hữu trang web, một plugin SEO tốt là chìa khóa. Có một vài plugin phổ biến ngoài kia, nhưng chúng tôi sử dụng và yêu thích Yoast SEO. Plugin này bao gồm mọi thứ bạn hoàn toàn cần để bắt đầu cải thiện SEO. Bao gồm nhưng không giới hạn ở sơ đồ trang web, tiêu đề / đoạn trích mặc định, mẩu bánh mì, hiển thị nguồn cấp RSS, thẻ meta biểu đồ mở và công cụ SEO trên trang (cho các từ khóa, dễ đọc, v.v.).

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng trình chỉnh sửa CSS trực tiếp như CSS Hero hoặc Yellow Pencil để tùy chỉnh thiết kế trang web của bạn nếu chủ đề của bạn không bao gồm đủ các tùy chọn kiểu dáng. Để biết thêm các plugin hữu ích, hãy kiểm tra các bộ sưu tập plugin của chúng tôi để tìm các plugin tuyệt vời cho bản đồ, đặt chỗ, chia sẻ xã hội, bản dịch và hơn thế nữa.

Bước 5: Tạo trang chính

Trừ khi nó được thiết kế để trở thành một trang một trang, mỗi trang web nên có ít nhất một vài trang. Ví dụ: một trang về và một trang liên hệ. Chúng tôi cũng đề xuất một trang blog để chứa tin tức hoặc bài viết của bạn. Nhưng tùy thuộc vào mục đích trang web của bạn, bạn có thể muốn các trang khác. Đây có thể là một danh mục đầu tư hoặc bộ sưu tập để thể hiện công việc của bạn. Nếu bạn có sản phẩm để bán, bạn muốn có một trang cửa hàng. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần hoặc muốn cài đặt plugin để thêm và tùy chỉnh các loại trang này.

Trang Chủ

Mẫu trang chủ

Trang chủ của bạn là trang đầu tiên mọi người sẽ nhìn thấy khi họ truy cập url chính của bạn. Một số chủ đề sẽ bao gồm một mẫu trang chủ (như trong ảnh chụp màn hình ở trên). Hoặc sử dụng một trình tạo trang để tạo một cái gì đó tùy chỉnh. Có rất nhiều plugin xây dựng trang WordPress mạnh mẽ để lựa chọn.

Bất cứ điều gì bạn chọn chỉ cần nhớ để đặt Trang chủ bạn đã tạo trong phần Cài đặt> Đọc phần và chọn tùy chọn Trang tĩnh tĩnh (lưu ý: blog của bạn có thể là trang chủ của bạn và nếu đó là những gì bạn muốn sử dụng làm trang chính của bạn, hãy để lại tùy chọn Bài đăng mới nhất của bạn. Để được trợ giúp thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo trang chủ.

Blog

Tổng số chủ đề WordPress và blog đa năng: Mason Demo

Hầu hết các trang web sẽ có một blog – trên thực tế, nhiều trang web chỉ là một blog! Tùy thuộc vào chủ đề của bạn, bạn có thể không cần tạo một trang blog, vì nhiều chủ đề WordPress viết blog đã được tạo kiểu để bạn có thể bắt đầu thêm các bài đăng. Tuy nhiên, một số bao gồm một mẫu trang blog tùy chỉnh mà bạn có thể sử dụng bằng cách đi đến Trang> Thêm mới và sau đó chọn mẫu blog blog của Wikipedia từ một metabox ở bên phải hoặc bên dưới trình soạn thảo văn bản chính. Khi bạn lưu trang của mình, bạn cũng sẽ cần xác định nó là blog của mình trong phần Cài đặt> Đọc > Trang tĩnh dưới dạng tùy chọn Trang Bài viết của bạn.

Trong khoảng

Về chúng tôi Phần

Giới thiệu về các trang rất tốt cho các doanh nghiệp để chia sẻ lịch sử công ty, tuyên bố sứ mệnh và các thành viên trong nhóm. Hoặc để các blogger độc lập chia sẻ các ghi chú về cách họ bắt đầu, sở thích và câu chuyện cá nhân của họ. Mặc dù không phải trang web nào cũng cần một trang mà nó cũng là một trang tốt để xem xét. Một trang về là một cách tuyệt vời để kết nối với khán giả của bạn ở cấp độ cá nhân hơn.

Tiếp xúc

Trang liên hệ Frontend

Khá nhiều trang web sẽ có một trang liên hệ. Nó khá đơn giản để tạo một trang liên hệ với WordPress, vì có rất nhiều plugin dễ dàng tương thích với các chủ đề phổ biến. Ít nhất bạn có thể cân nhắc sử dụng một trong các plugin biểu mẫu liên hệ này để thêm một biểu mẫu đơn giản vào chân trang hoặc thanh bên hoặc plugin ánh xạ để hiển thị vị trí của bạn.

Danh mục đầu tư

Tổng danh mục đầu tư WordPress

Đối với một số doanh nghiệp, thật ý nghĩa khi giới thiệu công việc của bạn, đó là nơi một danh mục đầu tư rất hữu ích. Để tạo danh mục đầu tư trực tuyến, bạn có thể chọn chủ đề hoặc thêm plugin bao gồm loại bài đăng tùy chỉnh danh mục đầu tư. Các loại bài đăng tùy chỉnh thêm một mục menu mới dễ tìm trong bảng điều khiển WordPress chính của bạn. Những thứ này thường hoạt động giống như thêm một bài viết trên blog. Sự khác biệt là chúng thường có các kiểu tùy chọn và tùy chọn cụ thể cho mục đích của chúng. Vì vậy, một danh mục đầu tư thường sẽ bao gồm các tùy chọn để xây dựng phòng trưng bày, tải lên video hoặc thậm chí âm thanh để bạn có thể cho khách hàng tiềm năng thấy bạn tuyệt vời như thế nào.

Cửa hàng

Cửa hàng thương mại tổng số Glitz & Glam Woo

Cuối cùng, cho dù bạn muốn bán hàng hóa của riêng mình trong một cửa hàng giống như Etsy hay giới thiệu các mặt hàng từ các cửa hàng liên kết trên trang web của riêng bạn, bạn có thể xây dựng một cửa hàng trực tuyến với WordPress. Cụ thể với plugin WooC Commerce miễn phí. Tương tự như một danh mục đầu tư, WooC Commerce (và các nền tảng thương mại điện tử khác như EDD hoặc Shopify) thêm một loại bài đăng tùy chỉnh. Điều này bao gồm các tùy chọn tùy chỉnh cho các sản phẩm của bạn như mặt hàng kỹ thuật số / vật lý, bộ sưu tập sản phẩm, biến thể sản phẩm, phiếu giảm giá, vận chuyển, thuế và hơn thế nữa.

Bước 6: Nhập và xuất nội dung

Những công cụ này thường bị bỏ qua trong các cuộc thảo luận về việc bắt đầu. Nếu bạn mới sử dụng WordPress nhưng không viết blog hoặc quản lý trang web, nhập và xuất là những công cụ hữu ích và dễ làm. Để di chuyển nội dung từ một trang web WordPress cũ, hãy sử dụng công cụ xuất. Điều này sẽ tải xuống một tệp xml nội dung trang web của bạn.

Công cụ xuất khẩu WordPress

Để đưa nội dung của bạn từ một trang web khác, hãy sử dụng công cụ nhập khẩu. Nếu bạn mua một chủ đề cao cấp, nó có thể đi kèm với dữ liệu mẫu (dưới dạng tệp .xml) mà bạn có thể nhập để giúp bạn bắt đầu. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dữ liệu mẫu nếu bạn cần trợ giúp tìm ra cách sử dụng một chủ đề hoặc nếu bạn muốn nhập một bản demo chính xác (đặc biệt là khi sử dụng các chủ đề như Total có hàng tấn mẫu thử để chọn).

Công cụ nhập khẩu WordPress

Bước 7: Thông tin thêm để bắt đầu với WordPress

Bài viết này thảo luận về các phần quan trọng của việc bắt đầu với WordPress. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy lạc lõng, đây là một số tài nguyên dành cho bạn:

 • Không chắc chắn mọi thứ trong WP Admin làm gì? Kiểm tra bài viết của chúng tôi trên bảng điều khiển WordPress giải thích
 • Vẫn đang làm quen với biệt ngữ? Hãy xem Thuật ngữ WordPress cho người mới bắt đầu của chúng tôi (nơi chúng tôi giải thích các thuật ngữ khó hiểu)
 • Để nhận được sự hài hước của việc bắt đầu một trang web, hãy xem hướng dẫn này từ WordPress
 • Có thể chọn một chủ đề không? Dưới đây là các chủ đề WordPress tốt nhất cho infopreneurs (là một từ ưa thích cho các blogger)
 • Để được hướng dẫn sử dụng kiểm tra chủ đề miễn phí, làm thế nào để bắt đầu một blog
 •  Và nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog của mình và bắt đầu bán sản phẩm, bài viết này về cách trở thành một blogpreneur thành công là một nơi tuyệt vời để bắt đầu

WP Explorer có rất nhiều tài nguyên khác để giúp bạn tìm hiểu thêm về cách sử dụng WordPress. Duyệt blog của chúng tôi và các bài viết khác để làm quen với nó!

Phần kết luận

Cho dù bạn là người mới khi sở hữu một trang web, hoặc đơn giản là mới đối với WordPress, cuối cùng có thể khó khăn để bắt đầu với WordPress. Có một hướng dẫn và các tài nguyên khác là vô giá trong các tình huống như thế. Sử dụng các công cụ mà chúng tôi cung cấp ở đây có thể giúp làm cho quá trình trơn tru hơn. Bạn có thể có trang web của bạn và chạy nhanh!

Bạn ước gì bạn đã biết khi lần đầu tiên bắt đầu trang web WordPress của bạn? Nếu bạn bắt đầu ngay bây giờ, điều gì sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về nó? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map