Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress – Nó là gì và cách chuẩn bị cho nó

Hầu hết chúng ta đều biết rằng các công cụ tìm kiếm như Yahoo và Google duy trì một chỉ số khổng lồ chạy tới hàng triệu trang. Điều này giúp họ có thể tìm và phục vụ nội dung mà liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Không cần phải nói, nếu bạn muốn các trang web của bạn tìm thấy một vị trí trong kết quả tìm kiếm, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng chúng được bao gồm trong chỉ mục. Nhưng về phía trước, bạn cũng sẽ cần xem xét lập chỉ mục trên thiết bị di động cho WordPress.


Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách sử dụng các thuật toán phức tạp không ngừng phát triển. Google cho một, liên tục làm việc để cải thiện thuật toán tìm kiếm của họ để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất có thể. Là một phần của quá trình này, Google đang dần chuyển sang chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động trên cơ sở dần dần. Nhưng đừng lo lắng – có một vài bước dễ dàng bạn có thể làm theo để chuẩn bị cho việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress.

Lập chỉ mục di động đầu tiên là gì?

Lập chỉ mục di động đầu tiên cho WordPress: Nó là gì?

Cho đến gần đây, phần lớn mọi người tìm kiếm nội dung trên internet từ máy tính để bàn của họ. Vì vậy, các thuật toán tìm kiếm Google Google đã (và vẫn đang) hướng đến việc xử lý các truy vấn tìm kiếm này từ máy tính để bàn. Kết quả tìm kiếm từ index chỉ số máy tính để bàn, sau đó được điều chỉnh cho các yếu tố xếp hạng trên thiết bị di động. Bất kể việc tìm kiếm bắt đầu trên máy tính để bàn hay thiết bị di động, Googlebot sẽ xem xét trong index chỉ mục máy tính để bàn này để tìm các trang web có liên quan.

Google bây giờ thay đổi cách tiếp cận của họ, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm web từ chế độ xem trình duyệt đầu tiên trên thiết bị di động, điều đó có nghĩa là bạn cần suy nghĩ về lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress.

Google sẽ tiếp tục duy trì một chỉ mục duy nhất cho tất cả các trang web. Đồng thời, nó sẽ tiếp tục tinh chỉnh các thuật toán của mình để dựa nhiều hơn vào nội dung di động để

 • xếp hạng các trang từ trang web đó
 • để hiểu dữ liệu có cấu trúc
 • để hiển thị đoạn trích từ trang đó trong kết quả.

Phương pháp tìm kiếm này sẽ được sử dụng cho các tìm kiếm được bắt đầu ngay cả từ máy tính để bàn.

Để tìm hiểu xem một trang web đã sẵn sàng để đưa vào chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động hay chưa, Google sử dụng các trình phân loại của Wikipedia. Các trình phân loại xác định mức độ tương đương hoặc so sánh của một trang web di động so với máy tính để bàn về nội dung, liên kết, lược đồ, đa phương tiện, v.v..

Tại sao lại chuyển sang Chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động?

Thay đổi trong cách tiếp cận Google Google là để đáp ứng với sự thay đổi đáng kể theo hướng tìm kiếm từ thiết bị di động. Phương pháp tìm kiếm hiện tại không cung cấp trải nghiệm người dùng lý tưởng cho người dùng di động. Chủ yếu điều này là do các phiên bản máy tính để bàn và thiết bị di động của nhiều trang web không có nội dung phù hợp. Nhấp vào kết quả tìm kiếm từ thiết bị di động có thể đưa người dùng đến một trang không tồn tại trên phiên bản di động. Hoặc nội dung có thể không xem được trên điện thoại di động. Hoặc, bạn có thể sử dụng một chủ đề WordPress mà không đáp ứng. Điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng tồi, điều mà Google đang nỗ lực để tránh.

Google rất muốn biến internet thành một nơi thân thiện với thiết bị di động và lập chỉ mục di động đầu tiên là một bước khác theo hướng đó. Trên thực tế, Google tuyên bố rằng một số trang web đã có trong chỉ mục này, với nhiều hơn để theo dõi.

Tác động của việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress: Tác động

Hãy để rõ ràng một điều – Google sẽ thu thập dữ liệu phiên bản máy tính để bàn của WordPress ngay cả khi bạn không có trang web dành cho thiết bị di động. Sự thay đổi đang diễn ra đơn giản có nghĩa là Google sẽ chủ yếu xem xét nội dung di động để xác định thứ hạng trong tương lai. Trong thực tế, điều này có nghĩa là khi nói đến lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress:

 • Phiên bản di động của trang web WordPress của bạn trở thành phiên bản chính của trang web của bạn (ít nhất là cho các công cụ tìm kiếm). Trước tiên, Google sẽ tìm kiếm phiên bản di động và sẽ chỉ quay lại phiên bản dành cho máy tính để bàn khi không có phiên bản di động. Do đó, một trang web có thứ hạng di động tốt hơn sẽ xuất hiện cao hơn một trang có thứ hạng di động thấp hơn, ngay cả khi tìm kiếm được bắt đầu trên máy tính để bàn.
 • Phiên bản di động của WordPress của bạn sẽ bắt đầu có ảnh hưởng nhiều hơn đến việc xây dựng thương hiệu trang web của bạn.
 • Quản trị web sẽ nhận thấy sự gia tăng thu thập thông tin bằng cách Điện thoại thông minh Googlebot. Do đó, các đoạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm sẽ từ các trang di động của bạn. Tương tự sẽ là trường hợp với nội dung trên các trang bộ nhớ cache của Google.
 • Điều này thực sự khiến bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đảm bảo rằng WordPress của bạn thân thiện với thiết bị di động. Trong thực tế, tùy thuộc vào đối tượng bạn phục vụ, cách tiếp cận đầu tiên trên thiết bị di động có thể là sự thay thế tốt hơn. Đừng quên, Google đã coi sự thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn như là một yếu tố xếp hạng.

Chuẩn bị trang web WordPress của bạn cho chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Một điều rất hay với Google là bất cứ khi nào có một thay đổi lớn trong thuật toán tìm kiếm, họ sẽ nói với bạn làm thế nào để sẵn sàng cho nó.

1. Thiết kế đáp ứng

Nếu bạn đã sử dụng một chủ đề WordPress đáp ứng hoặc nếu bạn có một phục vụ năng động tại chỗ, bạn thực sự không phải làm gì thêm cho phần lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng nội dung và đánh dấu giống nhau trên cả hai phiên bản trang web WordPress của bạn.

Thiết kế web Responsive (RWD) là một thiết lập trong đó máy chủ luôn gửi cùng một mã HTML cho tất cả các thiết bị và CSS được sử dụng để thay đổi kết xuất trang trên thiết bị.

Phục vụ động là một thiết lập trong đó máy chủ phản hồi với HTML (và CSS) khác nhau trên cùng một URL tùy thuộc vào tác nhân người dùng yêu cầu trang.

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress: Triển khai các trang web di động

2. Xem lại nội dung của bạn

Nếu điều đó xảy ra là nội dung chính và đánh dấu là khác nhau, thì hãy đảm bảo rằng đánh dấu có cấu trúc là giống nhau cho cả phiên bản máy tính để bàn và thiết bị di động. Thông thường, các quản trị web loại bỏ các khối dữ liệu có cấu trúc khá lớn khỏi trang web di động. Điều này sẽ không còn đủ điều kiện là thực hành tốt. Bạn cần phải thêm tất cả lại. Đồng thời cập nhật các URL trong dữ liệu có cấu trúc trên các trang di động.

Để kiểm tra xem nội dung có giống nhau trên tất cả các phiên bản hay không, bạn có thể sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc. Nhập URL của cả hai phiên bản WordPress của bạn và so sánh đầu ra để kiểm tra xem nội dung có giống nhau trong cả hai phiên bản không. Google cũng khuyên bạn bỏ qua việc thêm một lượng lớn đánh dấu mà không liên quan đến nội dung.

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress: Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc

Lần ghé thăm tiếp theo robot.txt.tester để kiểm tra xem tệp robots.txt của bạn có chặn trình thu thập dữ liệu web của Google từ các URL cụ thể trên trang web của bạn không. Công cụ này xác minh rằng phiên bản di động của bạn có thể truy cập được Googlebot.

3. Siêu dữ liệu

Siêu dữ liệu cung cấp gợi ý cho các công cụ tìm kiếm về nội dung trên một trang. Do đó, nó nên có mặt trên cả hai phiên bản của trang web. Các biện pháp phòng ngừa đơn giản như tiêu đề và mô tả meta tương tự trên tất cả các trang trên cả hai phiên bản WordPress của bạn có thể đi một chặng đường dài.

4. Liên kết nội bộ

Ở đó, không cần thay đổi liên kết với các URL di động riêng biệt (các trang web có dấu chấm). Nếu bạn sử dụng các URL di động riêng biệt, hãy giữ lại liên kết hiện có rel = canonical và sau đó liên kết rel = các yếu tố thay thế giữa hai phiên bản.

5. Ngôn ngữ

Nếu WordPress của bạn là đa ngôn ngữ, hãy kiểm tra các liên kết hreflang trên các URL di động riêng biệt. Bạn cần phải liên kết riêng giữa URL trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

6. Lưu trữ

Nếu phiên bản di động của trang web WordPress của bạn nằm trên một máy chủ riêng biệt, hãy đảm bảo rằng các máy chủ lưu trữ có thể xử lý tốc độ thu thập dữ liệu có thể tăng.

7. Xác minh

Nó không đủ để xác minh trang web máy tính để bàn của bạn một mình trên bảng điều khiển tìm kiếm của Google để lập chỉ mục đầu tiên cho thiết bị di động cho WordPress. Bạn cần phải gửi phiên bản di động WordPress cũng như bảng điều khiển tìm kiếm của Google để xác minh.

8. Tập trung vào SEO

Hãy nhớ rằng Google sẽ tiếp tục lập chỉ mục phiên bản máy tính để bàn của bạn, ngay cả khi kiểm tra nó từ quan điểm của người dùng di động. Vì vậy, tiếp tục với nội dung đỉnh cao và thực hành SEO.

9. Thân thiện với thiết bị di động

Nó rất quan trọng để làm cho WordPress của bạn thân thiện với thiết bị di động để đảm bảo bạn đã sẵn sàng cho việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress. Google coi một trang web thân thiện với thiết bị di động, khi người dùng di động có thể tải tất cả các phần nội dung trên trang của bạn, đọc văn bản mà không cần phải phóng to hoặc chụm và có thể chạm vào bất kỳ nút nào một cách dễ dàng.

Đảm bảo rằng phiên bản di động của bạn vượt qua kiểm tra thân thiện với thiết bị di động. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là Google hiện chấp nhận nội dung mà ẩn sau các tab và hiệp ước để đóng gói nhiều nội dung hơn. Nếu bạn sử dụng cửa sổ bật lên trên điện thoại di động, bạn cần biết rằng cửa sổ bật lên có thể ảnh hưởng đến SEO.

Lời cuối cùng về lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc áp dụng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress (và tất cả các trang web cho vấn đề đó) đánh dấu một sự thay đổi lớn cho chủ sở hữu trang web và các chuyên gia SEO. Nhưng không có nhu cầu quan tâm ngay lập tức, đặc biệt là không có danh sách các mẹo này để chuẩn bị cho việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho WordPress.

Việc chuyển sang chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động dự kiến ​​sẽ dần dần, cho phép thời gian để các trang web thích nghi với phương pháp mới. Google sẽ đánh giá độc lập từng trang web để kiểm tra xem nó có sẵn sàng cho ca làm việc không, di chuyển nó khi nó sẵn sàng. Mặc dù có một dòng thời gian để hoàn thành quá trình, nhưng đó là một lời cảnh tỉnh cho tất cả các trang web để bắt đầu các quy trình để xếp hạng cao trên chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.

Bạn có câu hỏi nào về lập chỉ mục di động đầu tiên cho WordPress không? Làm thế nào bạn có thể chuẩn bị trang web của bạn? Hoặc bất kỳ lời khuyên nào khác mà bạn nghĩ rằng chúng ta nên thêm? Tắt âm thanh ở bình luận dưới đây.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map