Hướng dẫn đơn giản để thay đổi Permalinks của bạn mà không phá vỡ trang web WordPress của bạn

Hướng dẫn đơn giản để thay đổi Permalinks mà không phá vỡ trang web WordPress của bạn

Thay đổi cấu trúc permalink trên trang web của bạn là một công việc chính. Bạn nên hoàn toàn chắc chắn rằng bạn muốn thực hiện thay đổi này cho trang web của mình vì nó có thể có tác động đến SEO của bạn (và có thể gây ra nhiều lỗi và liên kết bị hỏng nếu không được xử lý chính xác).


Mỗi trang và bài đăng trên blog của bạn có một URL vĩnh viễn duy nhất, hoặc ‘permalink, được gán cho nó. Các permalinks này được tạo bằng cấu trúc định trước. Thay đổi cấu trúc liên kết cho bài đăng của bạn đôi khi cần thiết, nhưng có thể gây ra sự cố với thứ hạng tìm kiếm, liên kết lỗi thời từ các trang web bên ngoài và liên kết nội bộ bị hỏng trong nội dung của chính bạn.

Cách tốt nhất để tránh những vấn đề này với các liên kết của bạn là có một kế hoạch rõ ràng để cập nhật chúng trước khi bạn làm như vậy. Sau đó, bạn có thể thực hiện chuyển đổi một cách an toàn và bắt đầu hưởng lợi từ cấu trúc permalink được tối ưu hóa hơn. Ngoài ra, bạn sẽ muốn biết cách triển khai chuyển hướng tốt nhất, để tránh lỗi 404.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận permalinks là gì và nói về lý do để thay đổi họ trên trang web của bạn. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp hướng dẫn về cách thay đổi an toàn cấu trúc permalink, và tránh các lỗi bên ngoài và bên trong từ các liên kết bị hỏng với việc sử dụng các chuyển hướng. Hãy để Lặn lặn trong!

Permalinks là gì? (Và tại sao bạn có thể cần phải thay đổi chính mình)

Cài đặt Permalinks WordPress

Một permalink là một phần của một địa chỉ web theo tên miền. Ví dụ: hãy xem URL cho bài đăng trên blog này: https://www.wpexplorer.com/break-into- blog-niche /. Tên miền là wpexplorer.com, và permalink là đột nhập vào blog.

Permalinks, khi được đặt chính xác, phục vụ một số mục đích quan trọng. Ví dụ:

 • Chúng cho phép người đọc của bạn hiểu ngắn gọn về nội dung bài đăng hoặc trang của bạn mà không cần xem nội dung.
 • Chúng được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để khám phá chủ đề bài viết hoặc trang chỉ từ URL.
 • Họ cũng cung cấp một vị trí cố định cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm của bạn quay lại để đọc nội dung của bạn.
 • Chúng cơ bản là một định danh duy nhất cho từng phần nội dung bạn tạo, giúp bạn giữ mọi thứ ngăn nắp.

Để đặt cấu trúc cho permalinks của bạn trong WordPress, bạn cần phải đi đến Cài đặt> Permalinks trong bảng điều khiển của bạn. Theo mặc định, WordPress permalinks sử dụng Ngày và tên Lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào nội dung của bài đăng hơn là ngày được đăng, tuy nhiên, đó là cách tốt nhất để sử dụng Đăng tên Lựa chọn. Cấu trúc này làm cho trọng tâm bài đăng của bạn rõ ràng cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm.

Hầu hết mọi người sẽ thay đổi cấu trúc permalink mặc định của blog WordPress của họ khi tạo. Có một số tùy chọn để chọn, nhưng hai lựa chọn phổ biến nhất là cấu trúc hiển thị ngày theo sau là tên bài viết hoặc đơn giản là đăng tên trên chính nó. Sự lựa chọn này thường được thực hiện với nội dung dự định trong tâm trí. Ví dụ: các trang web tập trung vào các mục tin tức có xu hướng có ngày là một phần của cấu trúc permalink.

Bạn sẽ nghĩ rằng vì dễ dàng thay đổi cấu trúc permalink khi tạo một trang web nên nó cũng là một quy trình đơn giản cho một trang web được thiết lập. Trong khi hành động tạo ra sự thay đổi đơn giản như chọn loại permalink mới và nhấp vào lưu, hậu quả của hành động đó đòi hỏi một chút thảo luận.

Tại sao tôi thay đổi cấu trúc Permalink của mình?

Có một số lý do tại sao bạn sẽ xem xét thay đổi cấu trúc permalink của mình, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng cài đặt mặc định. Thay đổi permalinks của bạn, cho dù trên một trang web mới hoặc một trang đã thành lập, là tương đối đơn giản. Tuy nhiên, việc thay đổi cấu trúc trên một trang web đã được thiết lập có thể có những hậu quả tiêu cực, nếu bạn không ủng hộ lên kế hoạch trước. Do đó, bạn nên cân nhắc cẩn thận xem có cần thiết phải thay đổi cấu trúc permalink của mình hay không.

Tuy nhiên, có một số lý do hợp lệ để thực hiện chuyển đổi. Đây chỉ là một vài:

 • Nếu bạn đã bắt đầu với phiên bản cũ hơn của WordPress, bạn vẫn có thể sử dụng cấu trúc mặc định trước đó, bao gồm ID bài. Cấu trúc này không cung cấp thông tin hữu ích về nội dung của bạn và không có giá trị đối với SEO.
 • Bạn có thể đang đưa trang web của mình theo một hướng khác và cần cập nhật cấu trúc để phản ánh sự thay đổi đó. Ví dụ: nếu bạn đang chuyển đến một trang web hướng đến tin tức nhiều hơn, bạn có thể muốn đưa ngày vào permalinks của mình.
 • Nhiều người mua các trang web được thành lập như một khoản đầu tư, do đó, có thể bạn đã mua hoặc thừa kế trang web của mình từ người khác. Nếu bạn đã sở hữu một trang web trực tiếp, bạn có thể muốn cập nhật cấu trúc liên kết cho mục đích tái thương hiệu.

Nếu cấu trúc hiện tại của bạn hoạt động cho nội dung và thương hiệu của bạn, việc thay đổi nó có thể là một vấn đề đau đầu không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định rằng bạn cần cập nhật cấu trúc liên kết của mình, bạn sẽ rất vui khi biết có nhiều cách để thực hiện chuyển đổi này một cách an toàn.

Làm thế nào để thay đổi một cách an toàn cấu trúc Permalink

cấu trúc permalink

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cấu trúc liên kết trang web của bạn, điều đó rất quan trọng để tạo một bản sao lưu của trang web của bạn trong trường hợp. Nó cũng thông minh để kiểm tra các thay đổi của bạn trên một trang web dàn dựng trước bạn triển khai chúng trên trang web trực tiếp của mình, vì vậy bạn có thể khắc phục mọi sự cố có thể phát sinh.

Nếu bạn đã quyết định rằng bạn muốn hoặc phải thay đổi cấu trúc permalink của mình, bạn sẽ cần phải thực hiện một vài bước.

Bước 1: Quyết định cấu trúc Permalink mới

Quyết định đầu tiên bạn cần đưa ra là cú pháp của cấu trúc permalink mới của bạn. Khi chọn một cấu trúc mới, bạn cần đưa ra một số quyết định về những gì bạn sẽ bao gồm trong cú pháp của liên kết. Bạn có muốn bao gồm một ngày, ví dụ? Nếu bạn làm như vậy, bạn muốn hiển thị bao nhiêu trong số đó?

Đó là một quyết định quan trọng và bạn không nên thực hiện bất kỳ thay đổi nào cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn về lựa chọn của mình. Bạn có thể lấy một số ý tưởng cho cấu trúc mới của mình từ hướng dẫn WordPress WordPress để sử dụng permalinks. Nói chung, Đăng tên tùy chọn là lý tưởng cho hầu hết người dùng, mặc dù các trang web liên quan đến tin tức có thể muốn bao gồm ngày. Dù bằng cách nào, một khi bạn quyết định cấu trúc mới của mình, đã đến lúc thực sự thay đổi các permalinks của bạn.

Bước 2: Thay đổi cấu trúc Permalink của bạn trong WordPress

Khi bạn biết bạn sẽ sử dụng cú pháp nào, đã đến lúc vào menu Permalinks trên bảng điều khiển của bạn và thực hiện thay đổi. Chỉ cần điều hướng đến Cài đặt> Permalinks trong phần cuối WordPress của bạn và thực hiện lựa chọn của bạn từ màn hình cài đặt:

Cài đặt Permalinks WordPress

Khi bạn thực hiện lựa chọn của mình (hoặc các thẻ được sử dụng để tạo cấu trúc tùy chỉnh của riêng bạn), nhấp vào Tiết kiệm. Permalinks của bạn hiện đang được cập nhật! Điều này bây giờ sẽ cập nhật tất cả các URL nội bộ của bạn với cú pháp mới.

Tất cả các liên kết nội bộ nên cập nhật chính xác nếu chúng đã được thêm vào như một phần của WordPress. Bất kỳ liên kết thủ công có thể cần phải được cập nhật. Tuy nhiên, tất cả các liên kết đến trang web của bạn từ nơi khác sẽ bị hỏng hoàn toàn và tất cả nội dung được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm sẽ không chính xác.

Bước 3: Khắc phục các liên kết bị hỏng với 301 chuyển hướng

Như chúng tôi đã lưu ý trước đó, thay đổi cấu trúc permalinks của bạn là phần dễ dàng. Bây giờ, tuy nhiên, bạn phải đối phó với bụi phóng xạ. Mọi tham chiếu đến các liên kết trước của bạn, cho dù trong nội dung của bạn hoặc trên các trang web bên ngoài, giờ đã bị hỏng. Một tác dụng phụ khác là bất kỳ nội dung nào được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cũng không chính xác.

Có một giải pháp đơn giản cho vấn đề này và đó là thiết lập Chuyển hướng 301 trên trang web của bạn. Chuyển hướng 301 về cơ bản cho bất kỳ trình duyệt nào đến trang web của bạn bằng URL cấu trúc permalink cũ có nội dung liên quan. Nó cũng cho phép các công cụ tìm kiếm biết rằng đây là một sự thay đổi vĩnh viễn. Bạn có thể cũng muốn tùy chỉnh trang 404 của mình để nắm bắt mọi liên kết nội bộ hoặc thủ công bị hỏng mà bạn có thể đã bỏ qua.

Trước đây, bạn sẽ được yêu cầu thêm tất cả các chuyển hướng này theo cách thủ công vào .htaccess tập tin trên máy chủ web của bạn. Rất may, với WordPress có các plugin có thể đảm nhiệm tất cả những điều này cho bạn.

Sử dụng Plugin chuyển hướng đơn giản 301

Để dễ dàng tạo các chuyển hướng trên WordPress của bạn, một tùy chọn là Chuyển hướng đơn giản 301 cắm vào. Khi bạn đã cài đặt và kích hoạt plugin, nó sẽ thêm một menu mới vào khu vực Cài đặt trên bảng điều khiển của bạn.

Cài đặt chuyển hướng đơn giản 301

Thực sự không có gì đáng lo ngại với plugin này. Trong cửa sổ cài đặt Chuyển hướng 301, bạn được hiển thị hai trường đơn giản. Một cái được dán nhãn Yêu cầu và điều khác Nơi Đến. Về cơ bản, đây là nơi bạn nhập cấu trúc permalink cũ và cấu trúc permalink mới. Bạn chỉ cần thêm thông tin sau tên miền của bạn vào các trường này.

Trong ví dụ trong hình trên, Yêu cầu trường là cấu hình WordPress cho permalinks Tháng và Tên trong khi Nơi Đến trường là cấu hình WordPress cho cấu trúc permalink Tên bài. Khi bạn đã thêm hai trường này, hãy lưu các thay đổi. Điều này bây giờ sẽ cho biết bất kỳ lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm nào đi vào các liên kết cũ sẽ đi đâu.

Sử dụng Plugin chuyển hướng

Một plugin khác mà chúng tôi đề xuất để thêm và quản lý các chuyển hướng của bạn là miễn phí Chuyển hướng cắm vào.

Plugin chuyển hướng WordPress

Để sử dụng Chuyển hướng, trước tiên cài đặt nó trên bảng điều khiển WordPress của bạn. Sau đó, bạn có thể điều hướng đến Công cụ> Chuyển hướng để trỏ các trang và bài đăng trên trang web của bạn đến các liên kết mới của họ. Chỉ cần nhập permalink cũ vào URL nguồn trường và permalink mới vào URL mục tiêu trường, và sau đó bấm Tiết kiệm:

Cài đặt plugin chuyển hướng

Sử dụng Công cụ trợ giúp Permalink Yoast SEO (để chuyển hướng đến / & postname% /)

Một công cụ khác mà bạn có thể thấy hữu ích là Công cụ trợ giúp Yoast SEO Permalink. Điều này tạo ra một mã dựa trên cấu trúc liên kết hiện tại của bạn, mà bạn có thể tự thêm vào trang web của mình .htaccess tập tin để chuyển hướng tất cả các bài viết một cách an toàn đến cấu trúc /% postname% / mới. Tất nhiên đây là một công cụ rất tiện dụng nhưng nó chỉ cung cấp cho bạn mã để chuyển hướng cấu trúc tên bài trong khi plugin được đề xuất ở trên có thể được sử dụng để chuyển hướng nhiều trường hợp đến các đích khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn không hài lòng với việc sửa đổi các tệp trên trang web của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong hai plugin miễn phí được đề cập ở trên.

Bước 4: Thay đổi liên kết công cụ tìm kiếm sang cấu trúc mới (lập chỉ mục lại)

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng các công cụ tìm kiếm sẽ có thông tin không chính xác sau khi bạn cập nhật cấu trúc permalinks của mình. Thật không may, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn với tư cách là chủ sở hữu trang web. Công cụ tìm kiếm thường xuyên thu thập dữ liệu trang web và sẽ cập nhật khi họ tìm thấy thay đổi, vì vậy vấn đề này sẽ tự khắc phục theo thời gian.

Tuy nhiên, bạn có thể giúp quá trình bằng cách tạo một Sơ đồ trang web XML, và sau đó tự lập chỉ mục lại trang web của bạn với các công cụ tìm kiếm.

Phần kết luận

Luôn luôn là tốt nhất để giải quyết các yếu tố như permalinks trước khi bạn khởi chạy một trang web mới. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cần thay đổi cấu trúc liên kết của mình sau khi trang web của bạn được khởi chạy. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, bạn cần có một kế hoạch cẩn thận để tránh gián đoạn trang web của bạn (cả bên trong và bên ngoài).

Thay đổi cấu trúc permalink của trang web của bạn là điều cần được xem xét và lên kế hoạch trước khi bạn làm bất cứ điều gì.

Mặc dù thực hiện thay đổi và hạn chế các vấn đề chưa bao giờ dễ dàng hơn, bạn vẫn có thể thực hiện một cú đánh SEO vào trang web của mình. Điều đó có thể ổn trong ngắn hạn nếu bạn thay đổi sang cấu trúc permalink thân thiện với SEO hơn, nhưng đó không phải là điều gì đó mà bạn muốn liên tục phải đối phó. Chọn cấu trúc permalink mới của bạn và gắn bó với nó.

Bạn có câu hỏi nào về việc cập nhật cấu trúc permalink WordPress của mình không? Bạn đã thực hiện thay đổi permalink trong quá khứ? Bạn có gặp bất kỳ vấn đề nào với lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm và các liên kết bị hỏng không? Làm thế nào bạn giải quyết chúng? Chúng tôi rất thích nghe ý kiến ​​của bạn trong các bình luận dưới đây.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map